Cách chọn phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng trên mạng để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên sử dụng một ứng dụng phần mềm khôi phục tệp mà không đánh giá cẩn thận xem nó có thực sự là phần mềm tốt nhất cho công việc hay không. Nếu bạn lựa chọn sai, nhẹ nhàng nhất thì bạn sẽ chỉ bị mất thời gian quý giá. Tệ hơn, bạn có thể làm hỏng cơ hội khôi phục dữ liệu đã xóa của mình.

Khi chọn phần mềm để cứu dữ liệu ổ cứng, hãy xem xét ngoài ảnh chụp màn hình sản phẩm và các tuyên bố tiếp thị về sản phẩm thì bạn nên xem xét thêm các tiêu chí sau:

⚙️ Hiệu suất

Khi bạn cần sử dụng đến phần mềm cứu dữ liệu thì mục tiêu chính là lấy lại các dữ liệu đã bị xóa. Vì vậy, hiệu suất khôi phục dữ liệu nên là tiêu chí lựa chọn đầu tiên và quan trọng nhất. Một số ứng dụng chỉ có thể khôi phục dữ liệu từ Thùng rác chưa được dọn sạch và các ứng dụng đó kém hữu ích hơn đáng kể so với những ứng dụng có khả năng truy xuất các tệp đã xóa vĩnh viễn không còn trong Thùng rác.

📸 Hỗ trợ hệ thống tập tin

Việc mất dữ liệu có thể xảy ra ở bất cứ loại thiết bị lưu trữ nào, từ ổ cứng quay  truyền thống đến tất cả các thiết bị lưu trữ, bao gồm ổ cứng thể rắn hiện đại, ổ USB flash và thẻ nhớ. Vì vậy, phần mềm cứu dữ liệu tốt nhất là phần mềm có thể khôi phục dữ liệu có thể khôi phục dữ liệu bị mất từ ​​hệ thống tệp dành cho cả thiết bị lưu trữ bên trong và bên ngoài, bao gồm NTFS, FAT, FAT32, exFAT, HFS +, APFS, ext2 / 3/4, và những thứ khác.

cach chon phan men cuu du lieu o cung 1
Phần mềm Recuva – hỗ trợ nhiều hệ thống tập tin.

💻 Hệ điều hành được hỗ trợ

Trừ khi bạn không phiền khi sử dụng một hệ điều hành khác chỉ để khôi phục dữ liệu đã xóa của mình, bạn nên chọn một phần mềm hỗ trợ hệ điều hành chính của mình. Hiện nay, có nhiều phần mềm có thể hỗ trợ cả Windows và Mac, thậm chí cả Linux.

🏞 Hỗ trợ loại tệp

Dữ liệu bị mất thường không phải chỉ là một loại tệp, mà thường là rất nhiều loại tệp khác nhau. Vì vậy phần mềm cứu dữ liệu cần phải khôi phục được tất cả các loại tệp thường được sử dụng như: tệp âm thanh, video, hình ảnh, tài liệu, tệp thực thi, tệp lưu trữ và các bản sao lưu.

✅ Bộ tính năng của phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng

Một phần mềm cứu dữ liệu tốt nhất cần có bộ tính năng cơ bản như:
– Khả năng xem trước các tệp đã xóa trước khi khôi phục.
– Khả năng chỉ khôi phục các tệp cụ thể.
– Khả năng khôi phục dữ liệu từ các thiết bị bị lỗi, không thể đọc được một phần hoặc đã bị mất một phân vùng.

🛒 Giá 

Chỉ vì bạn có thể tải xuống và cài đặt ứng dụng miễn phí không nhất thiết có nghĩa là bạn cũng có thể sử dụng nó để khôi phục dữ liệu đã xóa mà không phải trả tiền. Khi chọn phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất, bạn nên bắt đầu với một ngân sách nhất định và ưu tiên các ứng dụng phù hợp với phần mềm đó. Khi so sánh giá, hãy nhớ rằng một số ứng dụng dựa trên đăng ký (có nghĩa là bạn bị tính phí hàng tháng / năm). Một số phần mềm sẽ cung cấp cho người dùng giấy phép sử dụng trọn đời và có thể được cập nhật các bản update trọn đời.

🔒 Tính bảo mật của phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng

cach chon phan men cuu du lieu o cung 2
Disk Drill – Một phần mềm cứu dữ liệu tốt nhất với tính bảo mật cao

Điều cuối cùng là tính bảo mật của phần mềm. Bạn chắc chắn không muốn cài đặt một phần mềm mà bị nhiễm virus hay được tạo bởi một người không hiểu rõ về vấn đề bảo mật dữ liệu. Việc sử dụng một phần mềm không an toàn có thể làm cho máy tính của bạn bị nhiễm virus hoặc bị mất dữ liệu vĩnh viễn. Thậm chí có thể ảnh hưởng đến các thành phần phần cứng của máy, gây tổn thất lớn về chi phí sửa chữa. Đó là lý do tại sao một phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất cần có tính bảo mật cao. Bạn nên xem các đánh giá của người dùng về sản phẩm trước khi lựa chọn phần mềm cứu dữ liệu cho mình.

Hướng dẫn cứu dữ liệu bị format trên win 10 bằng phần mềm TestDisk

TestDisk được đánh giá là một trong 5 phần mềm cứu dữ liệu tốt nhất năm 2022 vì tính đa dạng của hệ điều hành và hoàn toàn miễn phí. Hãy cùng tìm hiểu các bước để cứu dữ liệu bị format trên windows 10 với phần mềm TestDisk

Bước 1. Tải phần mềm TestDisk.

Bước 2. Bắt đầu khởi chạy TestDisk sử dụng tài khoản trong nhóm quản trị – Administrator.

cach chon phan men cuu du lieu o cung 3

Bước 3. Tạo file Log – Chọn “Create” để tạo file log – file log này sẽ lưu các tin nhắn và chi tiết về quá trình cứu dữ liệu của bạn. Nếu bạn không muốn nhận các thông tin này, bạn có thể lựa chọn “NONE” . Sau đó nhấn “Enter” để tiếp tục.

cach chon phan men cuu du lieu o cung 4

Bước 4. Lựa chọn ổ đĩa hoặc phân vùng có dữ liệu bị format. Sau đó nhấn Enter để tiếp tục quá trình cứu dữ liệu.

cach chon phan men cuu du lieu o cung 5

Bước 5. Lựa chọn kiểu bảng phân vùng => nhấn Enter để sang bước tiếp theo.

cach chon phan men cuu du lieu o cung 6

Bước 6. Kiểm tra trạng thái bảng phân vùng. Thông thường, trạng thái mặc định là “Analyse – Phân tích” là phân vùng cần phân tích. Nhấn Enter để tiếp tục.

cach chon phan men cuu du lieu o cung 7

Bước 7. Tìm kiếm nhanh các phân vùng.

cach chon phan men cuu du lieu o cung 8

Bước 8. Đánh dấu phân vùng bị thiếu và nhấn p để liệt kê các tệp của bạn. Nếu bạn cần quay lại màn hình trước đó, chỉ cần nhấn q để Thoát. Nhấn Enter để tiếp tục.

cach chon phan men cuu du lieu o cung 9

Bước 9. Sau khi dữ liệu được list đúng và đã sẵn sàng để khôi phục, vào menu Write để lưu cấu trúc các phân vùng.

cach chon phan men cuu du lieu o cung 10

Bước 10. Menu Phần mở rộng (Extd Part) sẽ cung cấp cho bạn cơ hội quyết định xem phân vùng mở rộng có thể sử dụng tất cả dung lượng đĩa có sẵn hay chỉ là dung lượng tối thiểu.

Bước 11. Trong trường hợp phân vùng vẫn bị thiếu, bạn cần đánh dấu vào menu Tìm kiếm sâu hơn – Deeper Search và nhấn Enter.

Lời kết.

Với các tiêu chí trên, chúng tôi hi vọng bạn sẽ nắm được cách chọn phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng thích hợp để khôi phục dữ liệu của bạn. Và với phần mềm cứu dữ liệu TestDisk, mặc dù nó không phải là phần mềm cứu dữ liệu tốt nhất cho ổ cứng nhưng nó là phần mềm hỗ trợ đa dạng nhất các hệ điều hành. Nên nếu bạn cần một phần mềm để cứu dữ liệu ổ cứng bị format cho Linux, hay nhớ ngay đến TestDisk.

1900636196