Công nghệ Storage Class Memory trong lưu dữ liệu doanh nghiệp

Trong những năm gần đây, công suất và hiệu quả lưu trữ dữ liệu được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, Các hệ thống lưu trữ bên ngoài vẫn chậm hơn nhiều so với công nghệ bộ nhớ máy chủ (RAM). Trước tình hình này, công nghệ bộ nhớ lớp lưu trữ (SCM – Storage Class Memory) ra đời nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách về độ trễ giữa hai hệ thống này.

Vậy bạn biết gì về Storage Class Memory? Đọc bài viết này để biết rõ nhé!

Storage Class Memory (SCM) là gì?

Storage Class Memory là một không gian lưu trữ vật lý. Nó được đặt càng gần CPU của máy tính càng tốt. Bởi vì dữ liệu có khoảng cách di chuyển ít hơn và có thể được xử lý nhanh chóng nhất.

storage class memory

 

Bộ nhớ lớp lưu trữ là một trong những công nghệ mới để xử lý dữ liệu trong bộ nhớ. Nó là lựa chọn tốt các ứng dụng yêu cầu hiệu suất tính toán cao hơn .

Bộ nhớ lớp lưu trữ cũng có tính bền vững, có nghĩa là dữ liệu vẫn còn trong bộ nhớ trong một khoảng thời gian được chỉ định, ngay cả khi máy chủ tắt. Vì lý do đó, nó đôi khi được gọi là bộ nhớ liên tục (PMEM).

Đặc điểm của Storage Class Memory

Nói về hiệu suất, công nghệ bộ nhớ mới này có các đặc tính hiệu suất nằm giữa đặc tính DRAM và flash.

Độ trễ trong quá trình hoạt động có nó là 10 𝜇s. Độ trễ này cao hơn gấp 100 lần so với DRAM. Tuy nhiên, so với bộ nhớ flash, tốc độ đọc và ghi SCM nhanh hơn 10 lần và có thể hỗ trợ IOPS cao hơn trong khi cung cấp thông lượng tương đương.

 

storage class memory

Ngoài ra, SCM cũng có nhiều ưu điểm khác như:

  • Cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu liên tục, có mật độ lưu trữ cao hơn cho một khu vực nhất định và ít tốn kém hơn so với DRAM.
  • SCM có thể truy cập dữ liệu ở cấp độ bit hoặc từ. Vậy nên, nó cũng đơn giản hóa việc truy cập ngẫu nhiên và cân bằng độ mòn.

Mặc dù vậy, so với flash, một hệ thống SCM chắc chắn sẽ có chi phí cao hơn. Như mọi người cũng biết, chi phí luôn là điều mà các doanh nghiệp quan tâm. Chính vì vậy, SCM khó có thể thay thế cho flash trong bộ nhớ doanh nghiệp.

Ứng dụng cụ thể của SCM – Storage Class Memory trong doanh nghiệp

Các tổ chức có thể áp dụng Storage Class Memory cho các ứng dụng cần hiệu suất đọc và ghi ngẫu nhiên lớn, trên các bộ dữ liệu lớn trong thời gian thực.

Chẳng hạn như:

Các ứng dụng truyền thống như OLTP, phát hiện gian lận, giao dịch tài chính và hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP).
Các ứng dụng mới nổi như cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ, trí tuệ nhân tạo (AI), tính toán hiệu suất cao (HPC) và phân tích Internet of Things (IoT). Hiện tại, việc áp dụng SCM tuy ít nhưng sẽ phát triển rất nhanh trong tương lai.

Tóm lại:

Storage Class Memory là một cái tên còn mới mẻ trong lĩnh vực thiết bị lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, với ưu điểm xử lý dữ liệu nhanh và chi phí thấp hơn so với DRAM, một số doanh nghiệp lớn có thể cân nhắc sử dụng SCM lưu trữ dữ liệu.

Vậy là bài viết trên đã chia sẻ về Bộ nhớ lớp lưu trữ – Storage Class Memory. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

1900636196