Khôi phục dữ liệu đã xóa trên đầu ghi DVR

Đầu ghi DVR lưu trữ rất nhiều thông tin quan trọng về hình ảnh và video tại những địa chỉ công cộng như tòa nhà, khu làm việc, chung cư… Đặc tính của dữ liệu trên DVR là chỉ lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, dữ liệu này bị xóa đi. Trong một số trường hợp, dữ liệu còn bị mất do lỗi người dùng. Làm thế nào để khôi phục được dữ liệu trong trường hợp này? Bài viết sẽ chia sẻ kỹ hơn về đầu ghi DVR, các nguyên nhân khiến dữ liệu bị mất và nguyên tắc khôi phục nhé.

Đầu ghi kỹ thuật số DVR là gì?

Đầu ghi kỹ thuật số DVR (Digital Video Recorder) được sử dụng trong các hệ thống camera an ninh (CCTV). Nó có tác dụng lưu trữ dữ liệu hình ảnh được quay lại bởi camera lên các thiết bị lưu trữ như ổ cứng, ổ cứng Flash, USB. Bạn có thể truy xuất các dữ liệu này từ màn hình máy tính, điện thoại,… Một vài trường hợp, người ta sử dụng DVR có tích hợp máy quay nhỏ, thường cho mục đích cá nhân. Được gọi là PVR (Personal Video Recorder).

khoi phuc du lieu dau ghi dvr 1
Đầu ghi kỹ thuật số – Digital Video Recorder

Tại sao dữ liệu trong DVR bị mất?

Về bản chất, DVR là một thiết bị số có bộ phận lưu trữ. Cũng không khác các thiết bị lưu trữ các, mất dữ liệu và vấn đề hoàn toàn có thể xảy ra, do nguyên nhân khách quan hay chủ quan.

Đây là một số nguyên nhân khiến dữ liệu trong DVR bị mất:

  • Hư hỏng do tai nạn (thấm nước hoặc rơi thiết bị)
  • Vô tình định dạng lại ổ cứng
  • Hệ thống CCTV hoặc DVR bị lỗi
  • Ổ cứng hết dung lượng lưu trữ
  • Hệ thống tệp bị hỏng
  • Hỏa hoạn, lũ lụt, lốc xoáy hoặc các thảm họa thiên nhiên khác
  • Xóa bản ghi dữ liệu một cách vô tình hay cố ý
  • Lỗi cơ học của ổ cứng
  • Ngắt nguồn điện đột ngột
  • Ổ cứng bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại

Nếu những trường hợp không may này xảy ra, cách tốt nhất là bạn nên tìm đến các trung tâm cứu dữ liệu để được hỗ trợ sửa chữa.

>>> Xem thêm: Bắt bệnh ổ cứng hỏng với 5 dấu hiệu sau

Cách khôi phục dữ liệu đã xóa trên đầu ghi DVR

Trên nguyên tắc, DVR giống với máy tính mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Nhưng thực ra, nó có những điểm đặc biệt, đòi hòi các kỹ sư cần cẩn trọng hơn trong quá trình lấy lại dữ liệu.

khoi phuc du lieu dau ghi dvr 2

Đầu tiên, bạn cần sao chép tất cả dữ liệu trên ổ đĩa gốc vào một sector cuối bên trong chính DVR mà khách gửi kèm với ổ cứng. Điều này hạn chế tối đa khả năng mất dữ liệu trên ổ đĩa gốc trong quá trình khôi phục dữ liệu, mặc dù khả năng này không lớn.

Qúa trình khôi phục dữ liệu bao gồm việc tìm kiếm các tệp nghe nhìn đã bị xóa đi. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng tìm được các cảnh quay video hoàn chỉnh. Đó có thể chỉ là những luồng dữ liệu thô.

Lý giải cho vấn đề này như sau: Khi bạn quay video, đầu ghi DVR sẽ ghi lại những tài liệu nghe nhìn. Tuy nhiên, chỉ khi quá trình quay hoàn thành, nó mới được lưu trữ dưới dạng tệp video, với phần đuôi tệp .mov hoặc .mp4. Khi quá trình quay chưa hoàn chỉnh, đó chỉ là những dữ liệu thô. Các dữ liệu thô được tạo ra nếu quá trình quay bị ngắt điện đột ngột.

khoi phuc du lieu dau ghi dvr 3
Dữ liệu thô

Lúc này, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành tìm các tệp dữ liệu thô, ngay cả những dấu vết nhỏ nhất của nó cũng có ý nghĩa với quá trình khôi phục. Các trung tâm cứu dữ liệu sẽ có phần mềm riêng biệt để quét và tìm ra những luồng dữ liệu thô này.

Tiếp theo, các dữ liệu này cần được tập hợp lại với nhau và gói nó vào một tệp vùng chứa mới. Một ổ cứng mới.

Như vậy, quá trình khôi phục dữ liệu đầu ghi DVR đã hoàn thành. Rõ ràng, nó phức tạp hơn nhiều so với khôi phục các dữ liệu ổ cứng truyền thống. Người kỹ sư cần có kỹ năng và kinh nghiệm để phát đoán tình huống và đưa ra giải pháp khôi phục dữ liệu tốt nhất.

Cứu dữ liệu Bách Khoa – Địa chỉ chuyên nghiệp khôi phục dữ liệu đầu ghi DVR

Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ uy tín chuyên khôi phục dữ liệu đầu ghi DVR tại Việt Nam, đừng ngại đến với Cứu dữ liệu Bách Khoa.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu tại Cứu Dữ Liệu Bách Khoa?

Chuyên nghiệp: Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật cực kỳ giỏi chuyên môn, trung tâm giúp bạn tìm ra lỗi của thiết bị và tiến hàng sửa chữa nhanh nhất.

Uy tín: Cam kết về khả năng thành công của việc cứu dữ liệu.

Hiện đại: Hệ thống máy móc, phòng sạch được đầu tư hàng đầu Việt Nam.

Hãy liên hệ với chúng tôi, nếu bạn có nhu cầu nhé!

LIÊN HỆ VỚI CỨU DỮ LIỆU BÁCH KHOA – HÀ NỘI

1900636196