Tất tần tật về việc khôi phục dữ liệu đã xóa

Dữ liệu vô tình hay cố ý bị xóa trong quá trình làm việc trên các thiết bị lưu trữ dữ liệu là một thảm họa, đặc biệt đối với những người lưu trữ rất nhiều dữ liệu quan trọng trên PC, USB, thẻ nhớ… Câu hỏi “Khôi phục dữ liệu đã xóa được không?” được tìm kiếm rất nhiều trên công cụ tìm kiếm như Google hay các diễn đàn IT. 

Tuy nhiên, ngoài việc tìm kiếm các giải pháp, công cụ để thực hiện phục hồi dữ liệu, nắm rõ “hành trình” dữ liệu sau khi bị mất cũng rất quan trọng, giúp bạn xử lý tình huống mất dữ liệu nhanh hơn. Bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tại sao bạn có thể khôi phục dữ liệu đã xóa?

Dữ liệu đã xóa có thể khôi phục được nếu bạn tiến hành lấy dữ liệu đã mất ngay sau khi bị xóa. Bởi vì lúc này, nội dung của tệp đó vẫn chưa bị xóa. 

cuu du lieu usb 1 1

Tại sao dữ liệu không bị xóa hoàn toàn trên thiết bị?

Mỗi dữ liệu trên thiết bị bao gồm hai phần: Con trỏ đánh dấu không gian chứa dữ liệu và nội dung của tệp dữ liệu đó. Khi bạn xóa một dữ liệu, hệ điều hành chỉ xóa đi con trỏ tại không gian chứa dữ liệu. Việc này được thực hiện cực kỳ nhanh, không tốn thời gian.

Trong khi đó, việc xóa nội dung của tệp lâu hơn nhiều. Vì vậy, hệ điều hành của Windows thường không xóa nội dung của tệp dữ liệu ngay lập tức.

Có thể nói đây là một cơ chế giúp tiết kiệm thời gian và năng suất của người sử dụng

Việc nội dung của tệp không bị xóa ngay trên thiết bị đồng nghĩa với việc bạn có thể khôi phục dữ liệu bị xóa.

Khôi phục dữ liệu đã xóa có dễ không?

Khả năng phục hồi dữ liệu đã xóa phụ thuộc vào tác động của bạn lên vùng dữ liệu bị bỏ trống sau khi dữ liệu bị xóa. 

Nếu bạn không ghi bất kỳ dữ liệu mới lên vùng dữ liệu trống đó, việc khôi phục dữ liệu rất dễ dàng, có thể hồi phục được 100% dữ liệu. Bạn có thể chạy các chương trình khôi phục dữ liệu để lấy lại dữ liệu nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc khôi phục dữ liệu đã xóa bằng phần mềm như một con dao hai lưỡi vậy. Nếu trong khi chạy chương trình khôi phục dữ liệu, dữ liệu mới được ghi đè lên vùng dữ liệu cũ thì bạn không thể khôi phục  được dữ liệu đã xóa được nữa. Nếu may mắn, khi tệp chỉ bị đè một phần thì bạn có thể cứu phần dữ liệu còn lại. Tuy nhiên, rủi ro vẫn rất cao.

Để việc khôi phục dữ liệu đã xóa có được thực hiện đạt hiệu quả cao, bạn nên chú ý hai nguyên tắc sau:

2 nguyên tắc vàng khi khôi phục dữ liệu đã xóa

Thực hiện khôi phục dữ liệu càng sớm càng tốt: Như được đề cập ở trên, nếu bạn không muốn không gian chứa dữ liệu đã mất bị ghi đè lên, thực hiện khôi phục dữ liệu ngay khi xảy ra sự cố là cần thiết.

Khôi phục dữ liệu trên một ổ cứng khác: Đây là cách tốt nhất giữ cho vùng chứa dữ liệu trống không bị dữ liệu mới đè lên. Bạn nên tắt máy tính ngay sau khi dữ liệu bị xóa, lắp ổ cứng sang một máy tính khác để thực hiện lấy lại dữ liệu. 

Chú ý hai nguyên tắc này, khả năng khôi phục dữ liệu bị xóa cao hơn.

Như vậy là bài viết trên đây đã chia sẻ một số điều cần chú ý để khôi phục dữ liệu đã xóa tốt nhất.

Bạn có thể tự cứu dữ liệu tại nhà hoặc đem đến các trung tâm cứu hộ dữ liệu để được tư vấn, hỗ trợ. 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết địa chỉ cứu hộ dữ liệu nào uy tín nhất, hãy liên hệ ngay với Cứu dữ liệu Bách Khoa nhé!

khoi phuc du lieu da xoa 2 1

Cứu dữ liệu Bách Khoa đã từng giúp 100.000 khách hàng khôi phục dữ liệu đã xóa trên các thiết bị lưu trữ số thành công và là nhà tư vấn về vấn đề dữ liệu cho nhiều công ty, doanh nghiệp lớn. 

Hãy đến Cứu dữ liệu Bách Khoa, những dữ liệu quý giá đã mất của bạn sẽ trở về theo cách hoàn hảo và an toàn nhất!

1900636196