Tại sao phòng sạch là cần thiết khi khôi phục dữ liệu ổ cứng? 

Một trong những yêu cầu cơ bản nhất của các trung tâm khôi phục dữ liệu ổ cứng là có hệ thống “phòng sạch”. Vậy phòng sạch là gì? Phòng sạch có phải là phòng chân không? Tại sao phải sử dụng phòng sạch để khôi phục dữ liệu ổ cứng? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phòng sạch khôi phục dữ liệu là gì? 

Phòng sạch là khu vực làm việc “sạch tuyệt đối”,  với nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát. Một phòng sạch khôi phục dữ liệu thường bao gồm tường và trần nhựa, ánh sáng bên ngoài và luồng không khí sạch, không bụi. 

Tường bao ngoài của phòng sạch cũng được sản xuất theo tiêu chuẩn đặc biệt, có túi khí chống ẩm. Túi khí chống ẩm này có vai trò tránh bụi bẩn lọt vào phòng, làm như các thiết bị. Phòng phải được làm sạch hàng ngày để ngăn ngừa ô nhiễm.

khoi phuc du lieu o cung 1 1
Hệ thống phòng sạch

Nhiều người nhầm lẫn môi trường “sạch” là môi trường chân không, điều này sai hoàn toàn. Nếu phòng sạch là môi trường chân không, sẽ tạo ra áp suất cao có thể làm hỏng các loại đĩa. 

Thực thể có thể gây ô nhiễm duy nhất trong phòng sạch chính là con người. Vậy nên các chuyên gia cứu hộ dữ liệu cần mặc đồ bảo hộ khi làm việc tại phòng sạch.

Tại sao việc khôi phục dữ liệu cần thực hiện trong phòng sạch? Cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Vai trò của phòng sạch khi khôi phục dữ liệu ổ cứng

Hệ thống phòng sạch đóng vai trò quan trọng trong công tác khôi phục dữ liệu ổ cứng. Điều này xuất phát từ cấu tạo của các loại đĩa máy tính. 

Các loại đĩa máy tính được cấu tạo từ nhôm hoặc thủy tinh, có phủ lớp vật liệu từ tính trên bề mặt, vì vậy, ổ cứng rất ngại khi tiếp xúc với các vật phát ra điện từ như nam châm, các thiết bị điện thoại, máy tính,… 

cuu du lieu o cung chet co 4 1
Khôi phục dữ liệu ổ cứng

Ngoài ra, ổ cứng cũng rất “dị ứng” với các loại bụi. Chỉ cần có bụi rơi vào trong đĩa ổ cứng sẽ gây hiện tượng trầy xước bề mặt đĩa. Thậm chí, nếu dữ liệu chưa được khôi phục, bụi bẩn vô tình bám trên bề mặt đĩa sẽ làm mất dữ liệu vĩnh viễn. 

Đây là lý do mọi người không tự thực hiện cứu dữ liệu ổ cứng bị lỗi vật lý ngay tại nhà và các trung tâm khôi phục dữ liệu đều cần có hệ thống phòng sạch.

Tiêu chuẩn của phòng sạch khôi phục dữ liệu ổ cứng

Đối với mỗi ứng dụng, hệ thống phòng sạch lại có một tiêu chuẩn riêng về nồng độ bụi cụ thể trên một đơn vị diện tích. Các hệ thống phòng sạch sử dụng trong cứu hộ dữ liệu cần đạt tiêu chuẩn cấp độ 5 để đảm bảo chất lượng không khí ổn định và số lượng hạt bụi trong không khí thấp.

Cụ thể như sau: Đối với phòng sạch để khôi phục dữ liệu ổ cứng, số lượng hạt tối đa trên một mét khối không khí có yêu cầu như sau: 

  • Hạt có kích thước < 0.1mm: 100.000/m3
  • Hạt có kích thước < 0.2mm: 23.700/m3
  • Hạt có kích thước < 0.3mm: 10.200/m3
  • Hạt có kích thước < 0.5mm: 3.520/m3
  • Hạt có kích thước <1.0mm: 832/m3
  • Hạt có kích thước < 5.0mm: 29/m3

Một phòng sạch được sử dụng để phục hồi dữ liệu cần đảm bảo các yếu tố này thì mới đảm bảo chất lượng đầu ra sản phẩm cho khách hàng. Có thể nói, hệ thống phòng sạch là yếu tố quan trọng bậc nhất trong một trung tâm cứu hộ dữ liệu.

Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ khôi phục dữ liệu ổ cứng uy tín, có hệ thống phòng sạch đạt tiêu chuẩn tại Việt Nam, hãy đến Cứu dữ liệu Bách Khoa

Ngoài ra, Cứu dữ liệu Bách Khoa cũng là đơn vị có đầy đủ các loại máy móc, đảm bảo thực hiện cứu hộ dữ liệu an toàn nhất cho mọi khách hàng. 

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Cứu Dữ Liệu Bách Khoa

1900636196