6 lỗi sai cần tránh để không làm mất dữ liệu trên thẻ nhớ

Thẻ nhớ là thiết bị lưu trữ dữ liệu quan trọng hàng đầu với các thiết bị kỹ thuật số như máy ảnh, máy quay phim… Nếu trong trường hợp không may, dữ liệu trong thẻ nhớ bị mất vì một lý do nào đó, đây sẽ là một nỗi “ám ảnh” kinh hoàng với người sử dụng. Vậy nên, hiểu rõ các lỗi cần tránh khi sử dụng để không làm mất dữ liệu là cần thiết đối với mỗi người dùng. Bài viết trên đây sẽ điểm danh qua 6 lỗi sai cần nhớ để không làm mất dữ liệu trên thẻ nhớ nhé!

1. Tháo thẻ khi đang sử dụng

Nếu thẻ nhớ nằm trong đầu đọc thẻ hoặc trong máy ảnh, việc lấy thẻ ra trước khi các tập tin được ghi đầy đủ là điều không nên. Điều này sẽ khiến cấu trúc tệp tịn phá vỡ, làm dữ liệu bị mất. Nếu bạn có ý định tháo thẻ SD ra để sử dụng trong thiết bị khác, hãy chờ 30 giây kể từ khi ngừng sử dụng máy ảnh. Một lời khuyên dành cho bạn là nên dùng một thẻ SD nhất định cho một thiết bị. Bởi vì quá trình chuyển đổi thẻ có thể gây ra lỗi. Tuy tỷ lệ khôi phục dữ liệu trong trường hợp này khá cao, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc không có rủi ro. Chính vì thế, bạn nên sử dụng một loại thẻ SD nhất định cho một thiết bị và thẻ này được định dạng để phù hợp với thông số kỹ thuật của thiết bị đó.

loi khi dung the nho 1

2. Không để thẻ nhớ gần nơi có nước, nhiệt độ cao hay bụi bẩn

Tương tự nhiều nhiều thiết bị điện tử khác, thẻ nhớ có thể bị hỏng nếu bị ướt, bị nóng quá mức hay bám bụi. Đây là nguyên nhân khiến cho thẻ nhớ bị mất dữ liệu. Vậy nên, hãy giữ chúng tránh xa các loại nước uống, không cất máy ảnh trong cốp xe hay mang nó vào phòng máy lạnh. Không để thẻ nhớ ở nơi nhiều bụi bẩn. Bạn cần biết rằng, các điểm tiếp xúc của thẻ nhớ đặc biệt nhạy cảm.

loi khi dung the nho 2

Trong trường hợp không may thẻ nhớ bị ướt hay bám bụi, bạn có thể làm sạch nó bằng cồn isopropyl, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không làm xước các điểm tiếp xúc hoặc gây sốc tĩnh điện cho chúng. Sử dụng hộp nhựa nhỏ để bảo vệ thẻ là cần thiết.

3. Sử dụng đầu đọc thẻ

Một điều dễ nhận thấy, sử dụng đầu đọc thẻ giúp quá trình chuyển dữ liệu dễ dàng hơn. Nó giúp ngăn việc máy ảnh của bạn hết pin đột ngột khi tải xuống cũng như bị phá vỡ cấu trúc tệp trong khi chuyển dữ liệu. Một đầu đọc thẻ giá không trên 20$ và cần thiết cho bất kỳ ai sử dụng thiết bị có thẻ nhớ.

4. Hãy cẩn thận khi định dạng và xóa ảnh

Một số máy ảnh cho phép khôi phục dữ liệu khi bị xóa, tuy nhiên một số khác thì không. Vậy nên, bạn cần chuyển ảnh sang máy tính rồi mới định dạng hay xóa ảnh. Như vậy, dữ liệu có cơ hội khôi phục khi vô tình bị chuyển vào thùng rác.

5. Xoay hoặc chỉnh sửa ảnh trên thẻ khi một tệp khác đang lưu

Thay đổi ảnh khiến thông tin cấu trúc tệp thay đổi, thường ghi đè lên dữ liệu khác trên thẻ. Vì vậy, một bức ảnh của bạn có thể được xoay đúng cách, nhưng nó sẽ làm xáo trộn một số bức ảnh khác. Hãy chắc chắn rằng quá trình lưu ảnh hoàn tất trước khi bạn sử dụng các chức năng chỉnh sửa và xoay của máy ảnh.

loi khi dung the nho 3

6. Cảnh giác khi xóa ảnh

Chụp ảnh mới là quá trình tạo thành những dữ liệu mới để chèn vào những vị trí bức ảnh bị xóa để lại, điều này có thể gây ra sự cố nghiêm trọng về cấu trúc tệp. Thường không thể khôi phục trong những trường hợp này, vì vậy hãy cảnh giác với việc xóa ảnh trong máy ảnh.

Phần kết luận

Thẻ SD là một thiết bị quan trọng đối với người dùng máy ảnh. Vì thế, việc bảo vệ dữ liệu tốt nhất luôn là điều mọi người quan tâm. Nếu thẻ nhớ SD được sử dụng đúng cách, các thẻ SD SẼ cung cấp cho các nhiếp ảnh gia một lượng dung lượng lưu trữ đáng kinh ngạc, lại không tốn nhiều chi phí. Hy vọng những mẹo trên đây của Cứu Dữ Liệu Bách Khoa sẽ giúp bạn sử dụng thẻ nhớ lâu dài hơn.

1900636196