Ngắt điện đột ngột có làm mất dữ liệu không?

Ngắt nguồn điện đột ngột có làm mất dữ liệu không? Đây là điều nhiều người dùng quan tâm. Bởi vì đôi khi người dùng có những thao tác tắt máy tính nhanh như sử dụng nút nguồn hard reset để tắt máy tính vì những lý do như là bận việc … Liệu những thao tác này có ảnh hưởng đến máy tính của bạn và dữ liệu bên trong? Bài viết này sẽ mang lại câu trả lời nhé!

Một số vấn đề về điện có thể gặp phải

Mất điện đột ngột

Mất nguồn điện đột ngột thường xảy ra do nguyên nhân nằm ngoài tầm kiểm soát như hư trạm điện, đường dây điện, ngắn mạch hay quá tải,…

mat dien dot ngot co hai khong 1 1
Máy tính bị mất điện đột ngột

Giảm điện áp

Đây là hiện tượng điện áp bị giảm tạm thời mà không tắt hẳn. Một ví dụ thường hay gặp là đèn bỗng nhiên mờ đi.

Tăng điện áp

Đây là hiện tượng dòng điện qua thiết bị nhiều hơn định mức trong hơn 3ns. Tình trạng này xảy ra do đoản mạch, trục trặc đường dây điện, do sét đánh làm tăng điện áp đột biến.

Vậy các trường hợp này gây ảnh hưởng như thế nào đến nguồn dữ liệu trên máy tính?

Ngắt điện có làm mất dữ liệu không?

Ngắt nguồn điện máy tính đột ngột có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng:

Hỏng hệ điều hành

Hệ điều hành luôn cần quá trình “tự tắt máy” để đảm bảo rằng tất cả chương trình đang chạy dừng lại trước khi tắt nguồn. Mất điện đột ngột dẫn đến hiện tượng “hoàn thành một nửa”. Điều này có thể làm hỏng các tệp và sau đó hệ điều hành cũng bị hỏng.

mat dien dot ngot co hai khong 2 1
Mất điện đột ngột có thể làm hỏng hệ điều hành

Tệp bị hỏng

Nếu bạn đang làm việc, chỉnh sửa trên một tệp nào đó và đột nhiên nguồn điện bị ngắt. Tệp tin này có thể bị hỏng. Khi bật máy lên lại, bạn không thể khởi động được tệp này. Thật kinh khủng nếu nó là một tệp dữ liệu quan trọng.

Gián đoạn công việc đang làm

Rõ ràng, việc mất nguồn điện đột ngột có thể làm gián đoạn công việc của bạn. Bởi vì bạn không thể thực hiện bất kỳ thao tác nào được nữa. Bạn cần thời gian để dòng điện ổn lại mới bật máy tính.

Gây ra những vấn đề cho ổ cứng SSD

Nếu máy tính tắt điện đột ngột, ổ cứng SSD có thể bị hỏng toàn bộ hoặc mất dữ liệu.

Làm giảm tuổi thọ vật lý của ổ cứng

Nguồn điện bị ngắt đột ngột làm đầu đọc và ghi – chính là bộ phận điều khiển các đĩa quay trở lại vị trí ban đầu. Hiện tượng này xảy ra thường xuyên có thể làm xước bề mặt đĩa và làm hỏng ổ cứng.

Tất cả tình huống trên đều gây mất dữ liệu, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của bạn. Vậy nên, việc hạn chế ngắt nguồn điện xảy ra là cần thiết.

Hạn chế tình trạng ngắt nguồn điện như thế nào?

Sử dụng bộ pin UPS dự phòng

Để chống hiện tượng ngắt điện đột ngột, bạn cần có nguồn điện liên tục. Sử dụng bộ pin USP dự phòng là một trong những cách cung cấp điện liên tục cho thiết bị. Nó cũng được tích hợp ổ điện chống sét rất tiện lợi. Nếu bạn ở trong một khu vực hay mất điện, đầu tư một bộ pin dự phòng là cần thiết.

Sử dụng máy tính xách tay thay vì PC

Với việc cung cấp đủ nguồn điện, sử dụng máy tính xách tay là lựa chọn khôn ngoan giúp máy tính không phải chịu những lần “tự dưng” mất điện. Bởi vì khi mất điện, laptop sẽ chuyển sang chế độ dùng pin. Điều này không khiến công việc của bạn bị ảnh hưởng nhiều. Hơn nữa, hiện nay, giá thành của máy tính xách tay không quá đắt. Bạn có thể chọn một chiếc máy tính chất lượng nhưng giá không quá cao.

Trang bị hạn chế gia tăng điện áp

Thiết bị chống sét giúp bạn tránh được những nguy hiểm xảy ra trong quá trình mất điện. Nó cũng ngăn chặn hiện tượng điện áp tăng đột ngột, khá nguy hiểm.

Tóm lại:

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn về vấn đề “Ngắt điện đột ngột có làm ảnh hưởng đến máy tính không?”. Cũng như chia sẻ những kinh nghiệm giúp bạn hạn chế tình trạng mất điện đột ngột. Hy vọng sẽ giúp bạn bảo vệ máy tính của bạn tốt hơn, không làm mất các dữ liệu quan trọng.

1900636196