Ổ Cứng SSD có đáng tin cậy hơn HDD không?

Lắp đặt ổ cứng SSD là lựa chọn của nhiều người sử dụng máy tính hiện nay. Bởi vì ổ cứng SSD có nhiều đặc điểm ưu việt. Nhưng điều này có đồng nghĩa với việc ổ cứng SSD an toàn hơn ổ cứng HDD, hạn chế được tình trạng mất dữ liệu. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ưu điểm của ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD được sử dụng ngày càng phổ biến, bởi vì nó có nhiều ưu điểm. Đầu tiên, ổ cứng SSD có tốc độ nhanh hơn so với HDD. Kích thước nhỏ gọn, không có đĩa quay, miễn nhiễm với môi trường và chịu được nhiều cú sốc vật lý hơn.

o cung ssd 1 1
Hình ảnh ổ cứng ssd

Để thấy rõ được lợi ích của ổ SSD, hãy lắp nó vào một máy tính cũ cần nâng cấp. Bạn sẽ thấy máy tính chạy nhanh hơn rất nhiều. Máy tính sẽ khởi động nhanh hơn. Các ứng dụng tải nhanh hơn nhiều.

Đặc biệt, công nghệ phát triển ổ cứng ngày càng phát triển. Giá thành của những ổ cứng SSD không quá tầm. Nhiều người sử dụng thiết bị này hơn.

Với nhiều ưu điểm vượt trội như vậy, liệu ổ cứng SSD có tin cậy hơn so với ổ cứng HDD.

SSD có nhanh hỏng hơn HDD không?

Đây hẳn là thắc mắc của nhiều người sử dụng ổ cứng SSD. Điều đó phụ thuộc vào công nghệ phát triển của ổ cứng và cách bạn sử dụng chúng. HDD có thể tương thích với nhiều phần mềm hơn so với ổ cứng SSD. Tuy nhiên, SSD có thể tồn tại lâu hơn HDD trong hầu hết các ứng dụng thông thường.

o cung ssd 2 1

Tuổi thọ của một ổ cứng SSD có thể kéo dài bao lâu?

Ổ cứng SSD lý tưởng nhất có tuổi thọ bằng hạn sử dụng mà nhà sản xuất đưa ra cho nó. Tuy nhiên, điều này xảy ra chỉ khi ổ cứng của bạn được sử dụng đúng cách, đúng giới hạn. Vậy nên, khi chọn mua ổ cứng SSD, bạn cần chia sẻ về nhu cầu sử dụng của mình để nhân viên bán hàng giúp có lựa chọn tốt nhất.

Nhìn chung, ổ cứng SSD có độ tin cậy cao hơn so với ổ cứng HDD. Chúng có tốc độ, độ bền, kích thước tối ưu và tiêu thụ điện năng thấp. Nếu được sử dụng đúng cách, sẽ có thể dùng lâu dài.

Tuy nhiên, ổ cứng SSD cũng không hoàn hảo. Nó có thể hư hỏng trong thời gian sử dụng. Nếu bạn không muốn máy tính bị mất dữ liệu, hãy để ý các dấu hiệu báo hiệu ổ cứng SSD bị hỏng nhé!

Dấu hiệu của ổ cứng SSD bị hỏng

Ổ cứng SSD không có bộ phận quay. Chính vì thế, bạn không thể phát hiện một ổ cứng vấn đề bằng những “âm thanh chết”.

Bạn có thể phát hiện ổ cứng SSD có vấn đề thông qua những dấu hiệu sau:

Lỗi bad sector

Biểu hiện của lỗi bad sector trên SSD là máy tính cố gắng đọc hoặc ghi một tệp dữ liệu, nhưng nó mất thời gian dài bất thường và cuối cùng không thành công. Điều này có nghĩa là có một khu vực trong ổ cứng của bạn không truy cập được.

Không thể đọc hoặc ghi tệp

Đây cũng là một kết quả của hiện tượng bad sector.

Thông báo lỗi trên màn hình

Vấn đề này có thể do máy tính không được tắt đúng cách hoặc là có những khu vực lỗi xuất hiện bên trong ổ cứng.

Sự cố khi khởi động

Nếu bạn gặp sự cố khi khởi động, có thể máy tính của bạn đang bị lỗi. Bạn nên thực hiện việc sao lưu dữ liệu trước khi máy tính có vấn đề thực sự.

Ổ cứng chuyển sang chế độ chỉ đọc

Bạn không thể ghi thêm bất cứ thứ gì vào ổ dữ liệu. Tuy nhiên, bạn có thể lấy dữ liệu ra khỏi đĩa.

Tóm lại:

Bài viết trên đây đã chia sẻ về câu hỏi “Ổ cứng SSD có tin cậy hay không?”. Đồng thời, cũng hướng dẫn cách nhận biết ổ cứng SSD có vấn đề. Hy vọng bài viết này mang cho các bạn những thông tin hữu ích.

1900636196