Tại sao phục hồi dữ liệu từ máy ảo đang là xu hướng?

Phục hồi dữ liệu từ máy ảo đang là một xu hướng hiện nay. Với máy ảo, bạn có thể biến một máy tính vật lý duy nhất thành nhiều máy ảo khác nhau. Chúng giống như một bộ máy riêng biệt với sự biệt lập về dung lượng, bộ nhớ, lưu trữ và cấu trúc mạng. Việc cài đặt máy ảo trên thiết bị tạo ra thêm một lớp bảo vệ dữ liệu bổ sung cho máy tính của bạn. Trong bài viết này, Cứu dữ liệu Bách Khoa sẽ giải thích về việc nhân rộng máy chủ ảo và vai trò của nó trong kế hoạch khắc phục thảm họa dữ liệu của doanh nghiệp bạn nhé.

Mời các bạn tham khảo!

Nguyên tắc của việc sử dụng máy ảo để bảo vệ dữ liệu

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất để bảo vệ dữ liệu là lưu một bản sao dữ liệu ở một vị trí an toàn, ngoài trang web, chẳng hạn như đám mây hoặc máy chủ ảo.

khôi phục dữ liệu từ máy ảo
Sử dụng máy ảo là một cách tuyệt vời để bảo vệ dữ liệu của bạn.

 

Chính vì vậy, tạo ra bản sao lưu máy ảo cũng là một cách để bảo vệ dữ liệu trước thảm họa.

Người ta lấy bản sao của máy chủ ảo trên một thiết bị và sao chép nó sang một máy chủ khác. Máy ảo được sao chép là một bản dupe hoàn chỉnh và nó sẵn sàng chạy trên máy chủ ảo nguồn.

Trong trường hợp sự cố về dữ liệu xảy ra, bạn có thể khởi động máy ảo này trên một thiết bị khác để khôi phục dữ liệu tại một thời điểm nào đó trong quá khứ. Bằng cách này, công việc của doanh nghiệp sẽ không bị gián đoạn.

Lợi ích của hình thức sao chép dữ liệu sang máy ảo là gì?

Bạn nên thực hiện cách nhân bản máy ảo để bảo vệ dữ liệu, bởi vì các nguyên nhân sau:

khôi phục dữ liệu máy ảo
Lợi ích của việc sao lưu dữ liệu trên máy ảo
  • Cung cấp khả năng phục hồi trang web và tính đa dạng của trang web.
  • Tăng cường kế hoạch khôi phục thảm họa của doanh nghiệp bằng cách ngăn ngừa mất mát toàn bộ dữ liệu.
  • Cung cấp bản sao chính xác của máy chủ ảo nguồn.

>>> Có thể bạn quan tâm: 4 Xu hướng dịch vụ khôi phục dữ liệu trong thời Coronavirus

2 Cách nhân bản máy ảo phục vụ khôi phục dữ liệu

Khi tạo ra một bản sao máy ảo, bạn có hai cách sau:

Sao chép dữ liệu theo thời gian thực: Việc sao chép dữ liệu được ghi lại ngay khi dữ liệu được ghi vào máy chủ ảo. Đây là cách an toàn để sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên, nó không tối ưu về mặt chi phí. Trong quá trình sao chép dữ liệu, nhu cầu về phần cứng, băng thông và phần mềm tăng lên để thực hiện sao chép theo thời gian thực.

Sao chép theo thời điểm: Đơn vị sẽ xây dựng một lịch trình cố định để tiến hành sao chép dữ liệu máy ảo. Đó có thể là cuối mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi nửa tháng… Nếu sự cố về dữ liệu không may xảy ra tại thời điểm nào đó, bạn sẽ mất phần dữ liệu của thời gian chưa kịp sao chép. Tần suất sao chép dữ liệu càng lớn thì chi phí phải bỏ ra cho cơ sở vật chất càng nhiều.

Việc lựa chọn cách sao lưu dữ liệu máy ảo nào phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của đơn vị.

>>> Có thể bạn chưa biết: Tại sao cấu trúc tệp được phục hồi không như ban đầu?

Mặc dù việc sao chép dữ liệu từ máy chủ đang là xu hướng, nhưng nó vẫn chỉ là một phần trong kế hoạch khôi phục sự cố về dữ liệu của doanh nghiệp bạn. Nếu bạn bị mất quyền truy cập vào các hệ thống quan trọng của bạn không chỉ có thể làm hỏng dữ liệu của bạn, làm tổn hại danh tiếng của bạn, phá vỡ mối quan hệ với khách hàng mà còn có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn và dẫn đến mất doanh thu.

Chính vì thế, bạn cần lựa chọn ít nhất 2 cách để lưu trữ dữ liệu an toàn. Như vậy, các doanh nghiệp sẽ an tâm hơn trong việc khôi phục dữ liệu và hệ thống quan trọng trong những trường hợp có sự cố.

Kết:

Bài viết trên đây đã chia sẻ về hình thức sử dụng máy ảo để sao lưu và khôi phục dữ liệu khi xảy ra sự cố. Có thể nói, đây là một xu hướng mới trong ngành dịch vụ khôi phục dữ liệu. Nó đã và đang được triển khai, cũng như cho thấy được hiệu quả. Hy vọng bài viết này của Cứu Dữ Liệu Bách Khoa sẽ giúp bạn hình dung một cách rõ ràng hơn về xu hướng này.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về dữ liệu và chưa tìm được giải pháp khôi phục, bạn có thể liên hệ với Cứu Dữ Liệu Bách Khoa để được hỗ trợ nhé.

1900636196