So sánh tốc độ làm việc của ổ đĩa SSD và HDD

Ổ đĩa SSD và HDD là hai loại ổ cứng được sử dụng trong các loại máy tính hiện nay. Trước đây, ổ đĩa cứng – Hard Disk Drive được sử dụng phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, hiện nay, ổ cứng thể rắn – SSD bắt đầu được sử dụng nhiều hơn để cải thiện tốc độ làm việc của thiết bị. Vậy tốc độ hoạt động của ổ đĩa SSD thực sự nổi bật hơn ổ đĩa HDD? Cùng tìm đáp án trong bài viết của Cứu Dữ Liệu Bách Khoa nhé!

Tốc độ làm việc của ổ cứng HDD

Ổ đĩa cứng HDD là loại thiết bị lưu trữ dữ liệu truyền thống trong các thiết bị máy tính, laptop…Về mặt vật lý, đĩa cứng có phủ một lớp bề mặt từ để lưu trữ dữ liệu. Thông tin được ghi bằng cách quay đĩa cứng. Dữ liệu trên thiết bị này không bị mất ngay cả khi ngắt nguồn điện. Một ổ cứng HDD hiện tại có tuổi thọ lên đến 30 năm. Công nghệ này càng phát triển, ổ cứng HDD cũng được tối ưu về kích thước cũng như tăng dung lượng lên.

o cung hdd va o cung ssd 1 1
Ổ cứng HDD

Nhược điểm của ổ cứng HDD là chỉ có một đĩa quay và có nhiều đầu truy cập dữ liệu. Điều này dẫn đến sự hạn chế tốc độ xử lý. Tuy nhiên, với giá thành rẻ, đây vẫn là cách lưu trữ dữ liệu chính thống nhất hiện nay.

Tốc độ làm việc của ổ đĩa HDD là 5400RPM hoặc 7200RPM (round per minute). Ngoài ra, tốc độ của ổ đĩa HDD còn phụ thuộc vào các chuẩn như SATA 1, SATA 2 hay SATA 3.

Ổ cứng HDD thuộc chuẩn SATA 2 có tốc độ đọc/ghi khoảng 200MB/s. Trong khi đó, ổ cứng HDD thuộc chuẩn SATA 3 có tốc độ đọc/ghi khoảng 6GB/s.

Tốc độ hoạt động của ổ cứng SSD

Ổ cứng thể rắn – SSD sở hữu công nghệ mới hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội. Dữ liệu được lưu trữ trên những con chip với bộ nhớ flash. Kích thước đa dạng, hiệu suất ổn định, độ bền cao, hoạt động êm và không phát ra tiếng ồn.

o cung hdd va o cung ssd 2 1
Ổ cứng SSD

So với ổ cứng truyền thống SSD, tốc độ của ổ cứng SSD nổi bật hơn hẳn, có thể gấp đến 3 – 4 lần. Nó nằm trong khoảng từ 500 MB/s cho đến hàng ngàn MB/s.

Chính vì thế, khi bạn trang bị thêm ổ cứng SSD vào máy tính của mình, bạn sẽ thấy quá trình khởi động của máy và xử lý thông tin được cải thiện rất nhiều về mặt tốc độ.

Kết hợp sử dụng ổ cứng SSD và HDD như thế nào?

Nhu cầu sử dụng một máy tính cấu mình mạnh ngày càng cao. Như một kết quả tất yếu, nhiều người lựa chọn ổ cứng SSD để nâng cấp cho máy tính của mình.

Thế nhưng, chi phí cho một ổ cứng SSD không rẻ. Chính vì vậy, mọi người có xu hướng mua ổ cứng SSD dung lượng họ. Nó sẽ lưu trữ các dữ liệu về hệ điều hành, driver các ứng dụng phần mềm, cũng là những dữ liệu ít được chỉnh sửa. Bởi vì tốc độ truy xuất dữ liệu trên ổ cứng SSD rất nhanh, việc đọc/ghi quá nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ ổ cứng nhanh chóng.

Những dữ liệu trong quá trình làm việc như tài liệu, ảnh, video,… cần chỉnh sửa liên tục, hãy lưu nó trong ổ cứng truyền thống HDD. Ổ cứng HDD có dung lượng rất lớn, bạn có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu. Dễ dàng phân vùng dữ liệu, sử dụng thuận lợi hơn.

Sự kết hợp giữa ổ cứng HDD mang lại cho bạn một chiếc máy tính lưu trữ được nhiều dữ liệu, đồng thời có hiệu suất làm việc cao. Hơn nữa, hiện nay giá thành của ổ cứng SSD không ngừng giảm xuống, bạn có thể chọn một loại ổ cứng có dung lượng phù hợp với nhu cầu của mình dễ dàng.

Tóm lại:

Nếu bạn đang băn khoăn về việc sử dụng ổ đĩa SSD hay HDD, bài viết này mang đến cho bạn những gợi ý tốt. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có được một chiếc máy tính hoạt động ổn định nhất và đem lại hiệu quả cho công việc.

1900636196