Sửa lỗi thẻ nhớ không nhận dạng như thế nào?

Một trong những vấn đề mà nhiều người sử dụng thẻ nhớ gặp phải, đó là thẻ nhớ không thể nhận dạng. Lý do nào dẫn đến tình trạng này? Bạn có thể khắc phục lỗi thẻ nhớ không nhận dạng bằng cách nào? Tham khảo bài viết này nhé, Cứu Dữ Liệu Bách Khoa sẽ giúp bạn tìm thấy giải pháp tốt nhất!

Tại sao thẻ nhớ không thể nhận dạng?

Một ngày đẹp trời, khi bạn cắm thẻ nhớ của mình vào camera, dữ liệu thẻ nhớ không hiển thị. Bạn không hiểu lý do gì dẫn đến hiện tượng này?

sua the nho khong nhan dang 1 1
Thẻ nhớ không nhận dạng là tình trạng hay gặp.

Đây có thể là những lý do:

  • Cắm thẻ nhớ không đúng cách
  • Kết nối giữa thẻ nhớ và thiết bị lỏng lẻo
  • Khe cắm thẻ nhớ nhiều bụi bẩn
  • Driver chưa được cập nhật
  • Không có driver phù hợp
  • Thẻ nhớ bị hỏng về vật lý

Vậy làm thế nào để bạn khắc phục được tình trạng này? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

>>> Xem thêm: Hướng dẫn khôi phục dữ liệu thẻ nhớ trên máy ảnh

Hướng dẫn cách sửa lỗi thẻ nhớ không nhận dạng

Dưới đây là những giải pháp giúp mọi người giải quyết nhanh tình trạng thẻ nhớ không nhận dạng. Việc lựa chọn cách nào dưới đây phụ thuộc vào điều kiện của mỗi cá nhân.

Thử thẻ nhớ trên một thiết bị khác

Một trong những nguyên nhân khiến thiết bị không thể nhận dạng thẻ nhớ là đầu đọc hỏng. Nếu bạn đã gắn thẻ nhớ chặt vào đầu đọc, thiết bị vẫn không hiển thị ổ đĩa thẻ nhớ. Hãy thử trên một thiết bị khác, nếu thẻ nhớ hiển thị, đầu đọc của bạn đang bị hư. Lúc này, bạn nên đem laptop, máy ảnh,… đi thay thế.

sua the nho khong nhan dang 2 1
Hãy thử lắp thẻ nhớ vào một thiết bị khác.

Thay đổi ký tự tên thẻ nhớ

Nếu thẻ cứng của bạn vẫn hoạt động tốt và đầu đọc không có vấn đề, lỗi có thể nằm ở phần mềm. Để khắc phục tính trạng này, bạn có thể đổi ký tự tên ổ đĩa thẻ nhớ.

Bạn có thể thay đổi ký tự tên ổ đĩa thẻ nhớ trong phần Disk Management. Có thể truy cập nó từ menu Start hoặc cửa sổ Command Prompt.

Kiểm tra lỗi thẻ nhớ nhờ tiện ích chkdsk

Nếu thẻ nhớ của bạn không thể nhận ra do hệ thống tệp có vấn đề, có thể sử dụng tiện ích chkdsk. Đây là một tiện ích được tích hợp trên hệ điều hành Windows và có vai trò kiểm tra lỗi các ổ đĩa. Bạn có thể truy cập nó trong cửa sổ Command Prompt với cú pháp: chkdsk D: /f với D là ký tự tên ổ đĩa chứa thẻ nhớ.

Cập nhật driver cho thẻ nhớ

Một trong những lỗi phần mềm phổ biến khiến thiết bị của bạn không thể nhận dạng thẻ nhớ là chưa cập nhật driver. Điều bạn cần là cập nhật lại phần mềm cho trình điều khiển thẻ nhớ. Sau đó, lắp thẻ nhớ vào đọc xem thử nó có nhận dạng được không.

Nếu không, bạn nên kiểm tra lại phần bo mạch.

sua the nho khong nhan dang 3 1
Driver chưa cập nhật là một trong những nguyên nhân khiến thẻ nhớ không nhận dạng được.

Kiểm tra thẻ nhớ có bị virus không

Có thể trong quá trình sao chép dữ liệu từ một thiết bị nào đó, thẻ nhớ của bạn bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính của bạn không thể đọc được dữ liệu. Hãy thử quét virus trong thẻ nhớ và kiểm tra lại nhé!

sua the nho khong nhan dang 4 1
Kiểm tra thẻ nhớ có bị virus không là việc cần thiết.

Tùy theo điều kiện thực tế, bạn có thể lựa chọn một hoặc vài cách để giải quyết vấn đề thẻ nhớ không nhận dạng được. Nếu thẻ nhớ có thể hoạt động trở lại, hãy kiểm tra kỹ lưỡng xem nó có mất dữ liệu nào. Nếu có, bạn có thể sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu để phục hồi lại các thông tin đã mất.

Trong trường hợp bạn không giỏi sử dụng máy tính, có thể mang thẻ nhớ đến các trung tâm cứu dữ liệu để kiểm tra và khôi phục dữ liệu đã mất.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng máy tính bị format, báo raw, hoặc yêu cầu fomat bằng phần mềm R-studio

Tại Cứu Dữ Liệu Bách Khoa, chúng tôi luôn có đội ngũ nhân viên kinh nghiệm, giúp các bạn chẩn đoán những vấn đề xảy ra với thẻ nhớ. Sau đó, hồi phục lại toàn bộ dữ liệu nếu mất.

Bạn hoàn toàn yên tâm vì Cứu Dữ Liệu Bách Khoa là một trong những đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng tại Hà Nội. Chúng tôi đã giúp gần 100.000 khách hàng lấy lại dữ liệu một cách hoàn hảo.

Liên hệ ngay với Cứu Dữ Liệu Bách Khoa!

1900636196