Tại sao cấu trúc tệp được phục hồi không như ban đầu?

Có một sự thật: Cấu trúc của tập tin sau khi được khôi phục không còn nguyên. Thậm chí, tên file cũng bị thay đổi. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Cách lấy lại dữ liệu có nguyên cấu trúc như ban đầu được thực hiện thế nào? Bài viết này sẽ chia sẻ về vấn đề này nhé!

Tại sao cấu trúc tệp lại thay đổi khi khôi phục dữ liệu?

Trong quá trình khôi phục dữ liệu, tệp khôi phục ở trong 3 trạng thái:

  • Được khôi phục hoàn toàn nguyên vẹn
  • Có thể được khôi phục nhưng tên tệp, dấu ngày/thời gian và đường dẫn thư mục bị mất.
  • Tệp không được khôi phục nguyên vẹn.

Để hiểu hơn tại sao xảy ra những tình huống này, bạn cần hiểu về cách lưu trữ dữ liệu trên hệ thống tệp.

Ổ cứng vật lý sau khi được kết nối với hệ điều hành sẽ được phân chia thành các phần vùng khác nhau, gọi là ổ đĩa logic. Chẳng hạn, ổ đĩa logic C (lưu hệ thống tệp), D (lưu dữ liệu).

tai sao file bi thay doi ve cau truc 1

Mỗi phân vùng này có một hệ thống tệp riêng và độc lập với các phân vùng khác trên cùng ổ đĩa vật lý đó. Mỗi đĩa logic này lại có 2 phần: một phần lưu trữ thông tin về đĩa (cấu trúc thư mục, hệ thống tệp, v.v.) và phần còn lại lưu trữ dữ liệu của các tệp đó.

Trong phần lưu trữ các thông tin về tệp và thư mục, sẽ chứa những bản ghi có lưu trữ thông tin về tên tập tin, kích thước, ngày/giờ, và các thông tin kỹ thuật khác. Nó cũng bao gồm vị trí của tệp dữ liệu.

Khi một máy tính cần đọc một tệp, trước tiên nó sẽ chuyển đến thông tin về tệp và thư mục và tìm kiếm bản ghi của tệp đó. Sau đó, nó tìm kiếm địa chỉ của tệp, đi đến vị trí được chỉ định trên đĩa, rồi đọc dữ liệu tệp.

Khi một tệp bị xóa, dữ liệu của tệp sẽ không bị phá hủy ngay lập tức. Hệ thống chỉ thay đổi thông tin đối với tệp và thư mục để chỉ định rằng tệp đã bị xóa. Vậy nên, nếu không có tệp mới nào được ghi vào đĩa, thông tin dữ liệu về tệp và dữ liệu của nó có thể vẫn còn mãi mãi.

Để khôi phục dữ liệu tệp bị xóa, chúng ta có 2 cách:

Khôi phục tệp thông qua phân tích thông tin về tệp và thư mục: cho phép lấy lại các tệp với tên gốc, đường dẫn, dấu ngày /giờ và dữ liệu của chúng (nếu thành công).

tai sao file bi thay doi ve cau truc 2

Khôi phục tệp thô: Không thể tạo lại tên tệp gốc, dấu ngày / giờ hoặc toàn bộ thư mục và cấu trúc tệp của đĩa.

tai sao file bi thay doi ve cau truc 3

Phương thức khôi phục tệp thô này chỉ thực hiện nếu các khôi phục dữ liệu thứ nhất không cho kết quả như ý. Trong trường hợp này, dữ liệu thường tổn thương nặng. Cách khôi phục dữ liệu thô có thể giúp bạn khôi phục một lượng lớn dữ liệu hơn. Nhưng không hoàn hảo.

Đây là lý do tại sao đôi khi tệp sau khôi phục bị thay đổi cấu trúc.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật chuyển đổi ổ cứng dạng RAW sang tệp NTFS không mất dữ liệu

Hướng dẫn khôi phục dữ liệu còn nguyên cấu trúc

Phương pháp khôi phục dữ liệu thô hoạt động trên nguyên tắc tìm kiếm chữ kí tệp. Chữ ký tệp có thể được định nghĩa là mẫu phổ biến biểu thị phần đầu hoặc phần cuối của tệp. Hầu hết mọi loại tệp đều có ít nhất một chữ ký tệp. Chữ ký tệp này có thể giúp bạn nhận ra một phần dữ liệu trên đĩa thuộc về một loại tệp nhất định và do đó có thể được phục hồi.

Chẳng hạn như: Tất cả các tệp thuộc loại tệp png bắt đầu bằng chuỗi “‰ PNG” và nhiều tệp MP3 bắt đầu bằng chuỗi “ID3”.

Tuy nhiên, phương thức này không cho ra kết quả chính xác và hoàn hảo nhất. Đặc biệt là khi tệp bị hỏng nặng và phân mảnh.

Trong quá trình khôi phục dữ liệu, kỹ sư thường kết hợp cả hai phương pháp tìm kiếm thông tin về tệp và thư mục và tìm kiếm dữ liệu thô cùng với các phần mềm nâng cao độc quyền của đơn vị phục hồi dữ liệu để mang lại tỷ lệ thành công tối đa cho các dữ liệu khôi phục.

Để quá trình khôi phục dữ liệu dễ dàng hơn, người dùng thiết bị cần chú ý:

Khả năng khôi phục dữ liệu phụ thuộc vào tình trạng tệp. Tình trạng tệp lại phụ thuộc vào các yếu tố như nguyên nhân khiến tệp bị mất, tình trạng ổ đĩa trước khi hỏng và các hành động được thực hiện để cố gắng khôi phục dữ liệu.

Vậy nên, nếu bạn nghi ngờ rằng đĩa có thể bị hư hỏng về mặt vật lý, cách tốt nhất của bạn là đến chuyên gia khôi phục dữ liệu có kinh nghiệm và máy móc chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Đừng cố gắng tự khôi phục dữ liệu, bởi vì tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn.

Bài viết trên đây, Cứu Dữ liệu Bách Khoa đã chia sẻ về nguyên nhân tại sao tệp bị thay đổi cấu trúc sau khi khôi phục, cũng như quy trình sơ lược để khôi phục dữ liệu bị hỏng. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin thực sự bổ ích nhé!

LIÊN HỆ VỚI CỨU DỮ LIỆU BÁCH KHOA – HÀ NỘI

1900636196