Tiện ích chkdsk là gì? Chức năng của nó là gì?

Nếu bạn là người đam mê máy tính, thích tìm hiểu về các phần mềm hệ thống, hẳn bạn đã từng nghe qua tiện ích chkdsk. Vậy tiện ích này là gì? Nó có công dụng như thế nào đối với máy tính của bạn? Cùng tìm hiểu nhé!

Tiện ích chkdsk là gì?

Tiện ích chkdsk (là viết tắt của Check Disk) là một chương trình kiểm tra ổ đĩa. Nó có vai trò xác minh tính toàn vẹn logic của hệ thống tệp. Giúp tìm kiếm các lỗi trên ổ đĩa và sửa chữa nó. Chương trình được khởi động thông qua Prompt Command.

tien ich chkdsk 3
Tiện ích chkdsk (là viết tắt của Check Disk) là một chương trình kiểm tra ổ đĩa

Cú pháp để mở tiện ích này trong Prompt Command là chkdsk F: f/. Trong đó, F là ổ cứng chạy chương trình.

Người ta sử dụng tiện ích chkdsk để làm gì?

Đối với nhiều người, sử dụng chkdsk không thú vị lắm. Chạy tiện ích này tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, chạy chkdsk cực kỳ cần thiết để giúp ngăn chặn được các lỗi hệ thống và mất dữ liệu.

Chkdsk sẽ hoạt động trên một phân vùng ổ đĩa được xác định. Sau đó hiển thị thông tin tình trạng ổ đĩa đó. Nếu bạn không chỉ định ổ đĩa để kiểm tra, chương trình này sẽ hiển thị tình trạng của ổ đĩa hiện tại. Khi phát triển các lỗi trong tệp hệ thống, nó sẽ tiến hành sửa chữa nếu có thể.

Ngoài ra, tiện ích chkdsk còn có thể phát hiện những bad sectors trong ổ cứng. Như trong một bài viết trước đây mình từng chia sẻ. Có 2 nguyên nhân gây ra hiện tượng bad sectors: Lỗi do logic và lỗi do phần cứng bị hư hỏng.

  • Đối với những lỗi do phần mềm, tiện ích chkdsk này có thể tự tìm lỗi và sửa chữa.
  • Đối với những lỗi ổ cứng hỏng do vật lý, tiện ích này sẽ đánh dấu các phân vùng bị lỗi. Cách này giúp cho người sử dụng không truy cập vào các phân vùng này. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ việc sửa chữa ổ cứng dễ dàng hơn.

Bạn có thể thấy, tiện ích chkdsk này có khá nhiều lợi ích đúng không? Làm thế nào để chương trình này thực sự phát huy hiệu quả.

Sử dụng chkdsk như thế nào mới hiệu quả?

Chạy tiện ích chkdsk định kỳ

Tốt nhất, bạn nên chạy tiện ích chkdsk hàng tháng để kiểm tra tình trạng của các ổ đĩa trong máy tính. Cách này sẽ giúp bạn kiểm soát được những vấn đề đang xảy ra bên trong thiết bị của mình. Đặc biệt là các phân vùng hư hỏng do phần cứng.

Các thành phần bad sector thường xuất hiện một cách không thông báo. Chính vì vậy, khi ổ cứng bị hỏng, bạn mới phát hiện ra có rất phân vùng không thể truy cập được. Tránh trường hợp ổ cứng bị hư đột ngột, mất hết dữ liệu.

Chạy chkdsk khi gặp sự cố

Bạn nên chạy tiện ích chkdsk khi máy tính gặp phải những sự cố bất thường. Chẳng hạn như tắt nguồn đột ngột, một phần mềm không load được… Rất có thể, ổ cứng máy tính sẽ gặp phải những vấn đề nào đó. Kiểm tra ngay sẽ giúp bạn xử lý nhanh các sự cố xảy ra.

Như vậy là bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những thông tin về tiện ích chkdsk và cách sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn.

Liên hệ ngay Cứu Dữ Liệu Bách Khoa nhé!

  • Phường Bách khoa – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội – Việt Nam
1900636196