Tìm hiểu về đĩa logic trên ổ cứng

Đĩa logic là một khái niệm không xa lạ đối với những người tìm hiểu về lĩnh vực khoa học máy tính. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về không gian lưu trữ dữ liệu này. Ngoài ra, phân biệt giữa đĩa logic và đĩa vật lý luôn là vấn đề nhiều người quan tâm. Bài viết này, Cứu Dữ Liệu Bách Khoa sẽ chia sẻ đến mọi người về những điều xung quanh đĩa logic nhé!

Đĩa logic là gì? Khái niệm về đĩa logic

Đĩa logic là một khái niệm trong ngành khoa học máy tính. Thuật ngữ này mô tả các không gian để lưu trữ dữ liệu, nhưng không tồn tại như một thực thể vật lý.

dia logic 2 1

Bạn có thể lấy không gian lưu trữ này từ các vị trí khác nhau:

  •  Một phân vùng trên đĩa cứng
  •  Phân vùng logic trên trình quản lý logic
  •  Tập hợp các đĩa cứng (như hệ thống RAID)
  •  Mạng lưu trữ SAN
  •  Bộ nhớ máy tính

Một ổ cứng vật lý có thể chia ra làm nhiều ổ đĩa logic. Dữ liệu trên các đĩa logic này tách biệt với nhau.

Để tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm của ổ đĩa logic và vật lý, hãy đọc phần tiếp theo nhé!

Phân biệt đĩa logic và đĩa vật lý cơ bản nhất

Không khó để phân biệt ổ đĩa vật lý và ổ đĩa logic.

dia logic 3
Đĩa vật lý

Đĩa cứng vật lý là một thực thể vật lý, thiết bị lưu trữ được lắp đặt bên trong các loại máy tính hoặc bên ngoài, dưới hình thức như ổ cứng ngoài và USB.

Hai loại phổ biến nhất là HDD và SSD.

Các ổ cứng vật lý có thể chia thành 2 hay nhiều ổ cứng logic

Ổ cứng logic là một không gian ảo để lưu trữ dữ liệu. Sau khi lắp đặt ổ đĩa vật lý vào máy tính, trên nó sẽ tạo ra một đĩa C: duy nhất. Sau đó, ổ cứng này được chia thành các phân vùng dữ liệu tách biệt, có thể lưu trữ dữ liệu. Những phân vùng này được gọi là ổ đĩa logic. Mục đích của việc tạo ra các ổ đĩa logic là giúp cho việc tổ chức thông tin dữ liệu trên máy tính đơn giản, dễ dàng hơn.

Nguyên nhân nào gây mất dữ liệu trên ổ đĩa logic

Mất dữ liệu trên ổ cứng logic là vấn đề xảy ra rất thường xuyên trong quá trình sử dụng máy tính.

Một số nguyên nhân phổ biến có thể gây ra dữ liệu như:

– Vô tình xóa file: Đây là một lỗi xảy ra thường xuyên trong quá trình làm việc, do người dùng không cẩn thận và không có quy trình sao lưu dữ liệu hợp lý.

– Virus: Có rất nhiều loại virus mới tấn công máy tính hàng ngày, làm hỏng phần mềm và gây mất dữ liệu. đánh cắp và làm hỏng dữ liệu doanh nghiệp. Để tránh tình trạng này, người sử dụng máy tính cần cẩn trọng trong khi tải các tệp dữ liệu từ mạng về. Đồng thời, hãy đảm bảo việc sao lưu dữ liệu được thực hiện thường xuyên để tránh rủi ro.

– Ngắt nguồn điện đột ngột: Đây là một lỗi vô tính nhưng rất nguy hiểm. Nó có thể gây mất dữ liệu, ảnh hưởng đến hệ thống hoạt động hoặc phần cứng của máy tính, hỏng các bộ phận khác trên máy tính.

Kết

Bài viết đã chia sẻ về đĩa logic trên máy vi tính, cũng như các hiện tượng dẫn đến mất dữ liệu trên đĩa logic. Hy vọng qua bài viết này, mọi người có thể hiểu được một số tình huống rủi ro có thể làm mất dữ liệu. Từ đó, bạn sẽ rút kinh nghiệm và sao lưu dữ liệu cẩn thận hơn trong việc lưu trữ dữ liệu

Nếu bạn gặp những vấn đề liên quan đến mất dữ liệu trên ổ đĩa logic, hãy đến với Cứu Dữ Liệu Bách Khoa! Chúng tôi sẽ giúp bạn giải cứu những dữ liệu quan trọng bị mất một cách nhanh chóng nhất, ngay cả đối với những trường hợp bất khả thi.

Hãy liên hệ với Cứu Dữ Liệu Bách Khoa, nếu bạn có nhu cầu nhé!

LIÊN HỆ VỚI CỨU DỮ LIỆU BÁCH KHOA – HÀ NỘI

1900636196