Phương pháp thay thế để cứu dữ liệu từ ổ SSD bị cháy

Cứu dữ liệu Bách Khoa đã có một bài viết về tình trạng ổ cứng bị cháy và cách xử lý, bạn có thể xem lại tại: Cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy – Bách Khoa Data Recovery. Tuy nhiên, không phải lúc nào các phương pháp trên đều có thể áp dụng cho ổ cứng SSD của bạn. Hãy tham khảo một phương pháp cứu dữ liệu ổ SSD bị cháy mới nhất từ chúng tôi.


Cứu dữ liệu Bách Khoa KHUYẾN CÁO: Bạn chỉ nên áp dụng phương pháp khôi phục dữ liệu này cho các dữ liệu không quan trọng. Với dữ liệu quan trọng như thông tin cá nhân, dữ liệu công việc, hình ảnh, video, tài liệu,… hãy gọi cho chuyên gia của chúng tôi qua số điện thoại 190063619602437852555 để nhận hỗ trợ chuyên sâu. Cứu dữ liệu Bách Khoa KHÔNG chịu trách nhiệm về sự cố dữ liệu khi bạn thực hiện theo các hướng dẫn của chúng tôi.


PC-3000 – công cụ khôi phục SSD hàng đầu

PC-3000 SSD đã trở thành công cụ hàng đầu để các kỹ sư tại Cứu dữ liệu Bách Khoa làm việc với SSD, thay cho PC-3000 Flash. Nguyên nhân là do việc khôi phục dữ liệu bằng phương pháp chip-off từ SSD rất khó khăn và tốn thời gian. Mất khoảng 1 tuần để phát hiện đúng thứ tự của các chip bộ nhớ, sửa lỗi ECC, loại bỏ tất cả các bước chuẩn bị cho bộ điều khiển và cuối cùng là phục hồi. Hơn nữa, việc khôi phục dữ liệu từ SSD bằng phương pháp chip-off thậm chí còn phức tạp hơn do toàn bộ dữ liệu bên trong chip bộ nhớ NAND bị mã hóa hoặc mã hóa bằng khóa AES-128.

PC 3000 SSD

Những vấn đề trên được giải quyết nhanh chóng qua phần mềm PC-3000 SSD được ứng dụng trong các công cụ PC-3000 Express, UDMA và Portable III. Càng ngày có càng nhiều phiên bản SSD có thể làm việc với phần mềm này.

Khôi phục dữ liệu SSD với phương pháp thay thế 

Tuy nhiên trong một vài trường hợp, phương pháp không hàn sẽ hiệu quả để khôi phục dữ liệu từ ổ SSD. Dưới đây là một trường hợp khách hàng có ổ đĩa Patriot Blast với bộ điều khiển PS3110 và dung lượng là 120GB. Ổ đĩa này có một số phần tử bị cháy trên PCB và CPU chết do đoản mạch. Chúng tôi đưa ra cho anh ấy một giải pháp: tách các con chip từ PCB bị cháy và hàn chúng vào bản mạch mới tương tự. Tuy nhiên việc tìm được cùng một mẫu ổ cứng có thể mất nhiều thời gian và trong một số trường hợp, nhà sản xuất đã thay đổi giao diện PCB.

cuu o SSD chay 1

cuu o SSD chay 2

Với hình trên, bạn sẽ thấy cấu trúc 2 PCB là khác nhau nhưng các bộ phận chính và các con chip bên trong vẫn giống nhau, như vậy có khả năng nguyên lý hoạt động 2 PCB là tương tự.

Các bước để xử lý như sau:

Bước 1: Đánh dấu tất cả các chip theo tên vị trí của chúng (U5, U6, U7, U8). Bạn có thể tìm thấy những ký hiệu này trên PCB gần các con chip.

cuu o SSD chay 3

Bước 2: Hàn các chip nhớ bằng phương pháp đặc biệt (giảm nhiệt độ nóng chảy để không làm hỏng chip NAND).

Bước 3: Hàn các chip nhớ vào các vị trí được đánh dấu trên PCB mới (U5, U6, U7, U8). Vì vậy thứ tự của các chip phải giống nhau (U5 đến U5, U6 đến U6 …).

cuu o SSD chay 4

Bước 4: Khởi động SSD như bình thường mà không cần tải lên trình tải LDR hoặc xây dựng trình dịch. 

Trường hợp ổ SSD mới không hoạt động như cũ, hãy thử tải LDR lên để đảm bảo nó có hoạt động ổn định trong TechnoMode hay không. Đôi khi ổ cứng vừa lỗi PCB, lại vừa lỗi logic. Trong trường hợp đó thì PC-3000 là lựa chọn duy nhất.

cuu o SSD chay 5

Tổng kết lại, nếu ổ cứng SSD của bạn bị cháy PCB, bạn nên tìm một PCB mới cùng model, cùng bộ điều khiển và dung lượng lưu trữ tương tự PCB cũ. Sau đó chuyển các chip từ PCB cũ sang mới và tiếp tục sử dụng SSD. Trường hợp không thể tự xử lý, hãy liên hệ tới dịch vụ lấy lại dữ liệu ổ cứng từ trung tâm Cứu dữ liệu Bách Khoa. Gọi ngay 1900 636 196 để được kỹ thuật viên của chúng tôi hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900636196