3 cách cứu dữ liệu ổ cứng di động hiệu quả lấy ngay

Ổ cứng gắn ngoài hay ổ cứng di động ngày càng được sử dụng rộng rãi như một giải pháp tiết kiệm để mở rộng không gian lưu trữ trên máy tính. Song song với đó là tình trạng mất dữ liệu trên các thiết bị này diễn ra phổ biến hơn. Người dùng cần làm gì khi phát hiện dữ liệu đã bị mất? Có những cách nào để cứu dữ liệu ổ cứng di động an toàn, nhanh chóng và hiệu quả? Cứu dữ liệu Bách Khoa sẽ giải đáp cho bạn ngay trong bài viết sau.

Những trường hợp cần cứu dữ liệu ổ cứng di động

Việc mất dữ liệu ổ cứng di động diễn ra do đa dạng nguyên nhân. Có thể kể đến một vài nguyên nhân mất dữ liệu phổ biến như:

 • Người dùng vô tình xóa hoặc định dạng dữ liệu
 • Lỗi hệ thống dẫn đến hỏng cấu trúc hoặc mất dữ liệu
 • Mất điện đột ngột trong quá trình xử lý dữ liệu
 • Hư hỏng cấu trúc phân vùng dữ liệu hoặc bị mất
 • Virus tấn công mã hóa, đánh cắp hoặc xóa dữ liệu
 • Tác động vật lý lên ổ cứng như rơi vỡ, cháy, va đập mạnh, dính nước

 

Đa số trường hợp trên đều có thể sử dụng các cách cứu dữ liệu ổ cứng di động để lấy lại một phần hoặc toàn bộ dữ liệu. Tuy nhiên với một số lỗi nghiêm trọng như dữ liệu bị mã hóa rồi bị xóa thì cơ hội gần như bằng 0. Vậy khi phát hiện dữ liệu bị mất, cần mau chóng nghĩ tới các phương án khôi phục tốt nhất để gia tăng xác suất lấy lại. 

Cần làm gì khi phát hiện dữ liệu bị mất?

Khi thấy mất dữ liệu, điều quan trọng là giữ cho tâm lý thật bình tĩnh để tìm ra phương án khôi phục. Trước tiên hãy ngừng sử dụng ổ cứng di động ngay lập tức. Điều này tránh dữ liệu mới ghi đè lên phần dữ liệu đã mất trước đó khiến không thể khôi phục. 

Tiếp theo, hãy ngắt kết nối ổ cứng ngoài với các thiết bị khác để hạn chế hoàn toàn việc biến động dữ liệu. Nếu ổ cứng hư hỏng do cháy hoặc dính nước cần tiến hành đưa về trạng thái ban đầu như hong khô ổ cứng.

Cuối cùng, hãy tìm ngay các cách cứu dữ liệu ổ cứng di động bạn có thể thực hiện. Các phương pháp bao gồm tự thực hiện tại nhà hoặc nhờ tới sự trợ giúp từ người khác.

1. Hiện các tệp bị ẩn trên ổ cứng di động

Đôi khi dữ liệu quan trọng được hệ thống tự động ẩn để bảo vệ trước các tác nhân bên ngoài. Để hiện trở lại các dữ liệu, hãy sử dụng phương pháp cứu dữ liệu ổ cứng di động sau:

Bước 1: Mở Windows Explorer bằng tổ hợp phím Windows + E

Bước 2: Mở View -> Options -> View

Bước 3: Tại phần Hidden files, folders, or drives chọn Show Hidden files, folders, or drives. Nhấn Apply rồi nhấn OK.

Bước 4: Kiểm tra lại dữ liệu bạn sẽ thấy phần dữ liệu bị ẩn đã hiện.

2. Cứu dữ liệu ổ cứng di động bằng CHKDSK CMD

Sử dụng CMD là cách cứu dữ liệu ổ cứng di động trong trường hợp dữ liệu bị mất  do vi-rút xóa hoặc ẩn. Lệnh CMD sẽ hiển thị hết những phần dữ liệu này. CMD cũng có thể sử dụng khi dữ liệu của bạn bị virus tấn công làm xóa hoặc ẩn dữ liệu. 

Lưu ý quan trọng: chạy lệnh chkdsk trên CMD có xác suất lấy lại dữ liệu nhưng cũng có nguy cơ cao dẫn đến mất toàn bộ dữ liệu bên trong. Mỗi dòng lệnh gõ trong CMD cần thận trọng vì bất kỳ thao tác sai nào với công cụ này đều có thể dẫn đến lỗi nghiêm trọng. Tốt nhất trước khi sử dụng CMD bạn nên thử các phương pháp cứu dữ liệu khác.

Các bước cứu dữ liệu ổ cứng di động với CMD:

Bước 1: Truy cập CMD bằng cách nhấn tổ hợp Windows + R và gõ dòng lệnh cmd trên thanh tìm kiếm, sau đó nhấn Enter.

Bước 2: Nhập lần lượt các dòng lệnh sau và sau mỗi dòng đều nhấn Enter

 • chkdsk F: /f (Thay thế F bằng ký tự ổ đĩa của ổ cứng di động)
 • Y
 • F
 • F:\>attrib -h -r -s /s /d *.*

Bước 3: Đợi quá trình trên hoàn tất, sau đó đóng cửa sổ CMD. Tiếp theo hãy khởi động lại máy tính, kết nối lại ổ cứng ngoài và kiểm tra dữ liệu.

2. Sử dụng phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng di động

Hiện có rất nhiều phần mềm cứu dữ liệu miễn phí tốt là phương pháp hiệu quả để cứu dữ liệu ổ cứng di động. Chức năng cơ bản của các phần mềm này là quét, nhận dạng và khôi phục dữ liệu đã mất cho bạn. Hầu như các phần mềm để có quy trình 4 bước cứu dữ liệu:

Bước 1: Chọn ổ cứng di động cần khôi phục để quét

Bước 2: Xem trước tệp tin được quét thấy và có tiềm năng khôi phục

Bước 3: Lọc và chọn phần dữ liệu vừa quét được và cần khôi phục

Bước 4: Lưu dữ liệu vừa lấy lại tại thiết bị lưu trữ mới khác với ổ cứng di động vừa quét.

Bạn có thể tham khảo những phần mềm cứu dữ liệu tại: Top 10 phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng miễn phí tốt nhất

3. Tới các trung tâm phục hồi dữ liệu

Mang ổ cứng di động tới các trung tâm cấp cứu dữ liệu máy tính là giải pháp tối ưu nhất để bạn có thể cứu dữ liệu. Nhược điểm của phương pháp này là có thể phát sinh chi phí và tốn nhiều thời gian hơn nhưng hiệu quả lại vượt trội. Tại các trung tâm được trang bị công cụ chuyên dụng và chuyên gia tay nghề cao hỗ trợ khôi phục.

Cứu dữ liệu Bách Khoa là trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng di động hàng đầu tại Hà Nội. Chúng tôi với hơn 15 năm kinh nghiệm hàng ngàn trường hợp cứu dữ liệu thành công là nơi tin cậy để bạn sử dụng dịch vụ. Cứu dữ liệu Bách Khoa có hệ thống 2 phòng lab hiện đại, đầy đủ trang thiết bị cứu dữ liệu cùng đội ngũ chuyên gia khôi phục được đào tạo bài bản. 

Đến với Cứu dữ liệu Bách Khoa, khách hàng được trải nghiệm dịch vụ khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp, tận tâm, hiệu quả hàng đầu. Khách hàng có thể liên hệ tư vấn qua hotline 1900636196 hoặc tới trực tiếp trung tâm tại 2 địa chỉ:

 • Tại Bách Khoa: 29 Ngõ 40 Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Tại Cầu Giấy: Tầng 8 Tòa nhà AP Building, Số 87 Trần Thái Tông, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hy vọng qua những gợi ý về các cách cứu dữ liệu ổ cứng di động vừa rồi bạn đã có thêm kiến thức để lấy lại phần dữ liệu đã mất với hiệu quả cao nhất. Nếu trong trường hợp nghiêm trọng không thể khôi phục tại nhà, hãy gửi thiết bị tới cho Cứu dữ liệu Bách Khoa để được chẩn đoán lỗi và có phương pháp phục hồi phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900636196