3 giải pháp máy chủ lưu dữ liệu dành doanh nghiệp và cách lựa chọn

Máy chủ lưu trữ dữ liệu là một cơ sở hạ tầng quan trọng của các doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty công nghệ cao, AI. Chúng chứa các tệp, ứng dụng, trang web, cung cấp quyền truy cập từ xa cho nhân viên của bạn và hơn thế nữa.

Nếu không có máy chủ, các hoạt động CNTT sẽ dừng lại. Vậy nên, việc lựa chọn máy chủ nào để sử dụng trong doanh nghiệp thực sự quan trọng. Dưới đây là 3 kiểu máy chủ doanh nghiệp phổ biến và các yếu tố cần xem xét để lựa chọn máy chủ lưu trữ dữ liệu.

3 kiểu máy chủ doanh nghiệp phổ biến

1. Máy chủ tại chỗ

Máy chủ tại chỗ được đặt trong văn phòng của công ty, hoặc trong tủ chứa máy chủ hoặc trung tâm dữ liệu tại chỗ. Các máy chủ này có thể là máy chủ vật lý hoặc máy chủ ảo.

máy chủ lưu trữ dữ liệu
Hệ thống máy chủ lưu trữ dữ liệu tại chỗ

Máy chủ vật lý chỉ chạy một hệ điều hành. Máy chủ ảo có thể chạy nhiều hệ điều hành bằng cách sử dụng phần mềm như VMware hoặc Microsoft Hyper-V để mô phòng.

Hình thức sử dụng máy chủ tại chỗ này yêu cầu một không gian dành riêng trong văn phòng và phải có hệ thống làm mát và cấp nguồn thích hợp.

2. Trung tâm dữ liệu ngoại vi

Các trung tâm dữ liệu địa phương cho phép các công ty thuê chỗ đặt máy chủ và thiết bị mạng của họ với một khoản phí hàng tháng. Các công ty thường có thể mua toàn bộ tủ máy chủ an toàn hoặc một nửa tủ, tùy thuộc vào nhu cầu không gian. Máy chủ tại trung tâm dữ liệu được duy trì bởi nhân viên CNTT của công ty bạn hoặc nhà cung cấp CNTT thuê ngoài.

hệ thống lưu trữ máy chủ dữ liệu
Lưu trữ dữ liệu ngoại vi

Nó sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm một phần chi phí nào đó để xây dựng cơ sở vật chất lưu trữ dữ liệu.

3. Lưu trữ dữ liệu máy chủ trên đám mây

Hình thức lưu trữ dữ liệu trên máy chủ đám mây được các doanh nghiệp ngày càng chú trọng. Bởi vì nó tiết kiệm chi phí và không gian giới hạn về không gian lưu trữ. Người dùng được cấp quyền truy cập để lưu trữ dữ liệu trên cơ sở hạ tầng đám mây của mình mà không phải lo lắng về phần cứng máy chủ. Tất cả các biện pháp bảo mật phần cứng vật lý và trung tâm dữ liệu là trách nhiệm của nhà cung cấp đám mây.

máy chủ lưu trữ dữ liệu
Hệ thống lưu trữ máy chủ trên đám mây

Vậy cần cân nhắc vào những yếu tố nào để lựa chọn loại máy chủ phù hợp cho doanh nghiệp của bạn:

Những yếu tố cần quan tâm khi chọn loại máy chủ cho doanh nghiệp

Nhân viên CNTT và khả năng bảo trì

Nếu máy chủ của bạn được đặt ngay tại văn phòng bạn có trách nhiệm duy trì phần cứng, phần mềm của hệ thống máy chủ. Nó là một trách nhiệm lớn đối với các công ty không có đủ nhân viên CNTT nội bộ.

Vậy nên, nếu công ty bạn là một công ty nhỏ, không có nhiều nhân viên CNTT, hãy chọn thuê máy chủ ngoại vi bên ngoài hoặc chuyển sang sử dụng các máy chủ dựa trên đám mây.

Hãy nhớ rằng dữ liệu của bạn chỉ an toàn nếu các máy chủ được bảo trì đúng cách. Hãy lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu uy tín để hỗ trợ. .

Ngân sách

Cân nhắc thứ hai là ngân sách. Một số công ty có thể cần ba đến bốn máy chủ, có thể được đặt trong một máy chủ ảo hóa duy nhất. Tuy nhiên, nhiều công ty cần đến 5, 10, thậm chí 20 máy chủ. Chi phí để xây dựng một phòng máy chủ chuyên dụng rất cao và có thể tăng theo cấp số nhân dựa trên nhu cầu của công ty bạn.

Không phải công ty nào cũng có đủ ngân sách xây dựng hệ thống máy chủ vật lý tại chỗ. Việc thuê không gian từ trung tâm dữ liệu là một khoản chi phí trực tiếp không đòi hỏi chi phí đầu tư lớn. Ngoài ra, các giải pháp máy chủ đám mây cho phép các công ty trả tiền cho các tài nguyên họ muốn – chẳng hạn như không gian lưu trữ, bộ nhớ và quá trình xử lý – khi họ cần. Các giải pháp đám mây cũng cung cấp đầy đủ tính linh hoạt để tăng hoặc giảm quy mô bất kỳ lúc nào.

Khả năng phục hồi dữ liệu khi có sự cố

Nếu máy chủ của bạn bất ngờ gặp sự cố, liệu doanh nghiệp của bạn có thể tồn tại trong khi khởi động lại hoặc khôi phục không? Đây là một câu hỏi cần trả lời khi quyết định công ty của bạn nên chọn môi trường máy chủ nào.

Các máy chủ truyền thống có thể mất hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày để khôi phục dữ liệu. Trong khi đó, máy chủ ảo có thể được khôi phục trong vòng vài phút về ngày hoặc giờ trước đó bằng cách sử dụng ảnh chụp nhanh ảo.
Nếu doanh nghiệp của bạn không thể tồn tại với thời gian máy chủ ngừng hoạt động thậm chí vài phút, trung tâm dữ liệu hoặc môi trường máy chủ dựa trên đám mây có thể là lựa chọn phù hợp. Các trung tâm dữ liệu này – cả cục bộ và đám mây – có các tài nguyên cần thiết để duy trì hoạt động của hệ thống. Hệ thống lưu trữ đám mây cũng có các dự phòng tích hợp sẵn mà nhiều công ty không thể mua được.

Khả năng mở rộng và tăng trưởng

Nếu doanh nghiệp của bạn đang phát triển nhanh chóng, nhu cầu sử dụng máy chủ của bạn cũng sẽ tăng theo. Hãy xác định nhu cầu của bạn sẽ là gì trong hai hoặc thậm chí năm năm nữa? Việc thêm các máy chủ mới vào trung tâm dữ liệu nội bộ có thể rất tốn kém. Tuy nhiên, việc thêm dung lượng trên đám mây dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn.

Lựa chọn hệ thống máy chủ cho doanh nghiệp không dễ dàng. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra giải pháp tiết kiệm và lâu dài nhất. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Cứu Dữ Liệu Bách Khoa giúp bạn có được một lựa chọn sáng suốt hơn trong việc lựa chọn máy chủ cho doanh nghiệp của mình nhé

1900636196