9 Lỗi sai thường gặp khi ổ cứng bị hỏng

Ổ cứng được xem là bộ não ghi nhớ của cả hệ thống máy. Ổ cứng bị hỏng luôn là một thảm họa đối với nhiều người. Nếu không cẩn thận, dữ liệu của bạn có thể “không cánh mà bay”. Hiện tượng mất dữ liệu xảy ra không chỉ làm mọi người hoang mang mà còn cố gắng “cứu vớt” máy tính, làm mọi cách để nó có thể hoạt động lại. Ít ai hiểu rằng, trong quá trình “ráng” sử máy tính ấy đã gây ra hậu quả khôn lường. Dưới đây, bài viết sẽ chia sẻ về 9 lỗi sai cơ bản mà mọi người thường bỏ qua khi ổ cứng bị hỏng. 

Tiếp tục sử dụng ổ cứng sau khi hỏng

Đây có thể nói là lỗi sai cơ bản nhất của mọi người sau khi ổ cứng bị hỏng. Một lời khuyên dành cho bạn là dau khi ổ cứng bị hỏng, bạn nên ngừng sử dụng ngay. Nếu bạn tiếp tục sử dụng ổ cứng, dữ liệu có thể bị ghi đè, khiến việc khôi phục gần như không thể, dữ liệu bị mất vĩnh viễn. 

loi sai khi o cung hong 1 1
Không nên tiếp tục sử dụng ổ cứng hỏng

Tạo lại phân vùng

Việc tạo một phân vùng mới ở cùng vị trí không giúp khôi phục các tệp trở lại mà nó còn có thể ghi đè lên dữ liệu bị mất và có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình khôi phục dữ liệu.

Khi một phân vùng bị mất, dữ liệu trong phân vùng đó không bị xóa hoàn toàn mà chỉ có thông tin phân vùng cùng với Bảng tệp chính (MFT) bị xóa. Bạn có thể sử dụng các phần mềm cứu dữ liệu để khôi phục lại nó. 

Chạy phần mềm khôi phục trên ổ đĩa hỏng 

Thay vì chạy phần mềm khôi phục trực tiếp trên chiếc máy bị hư, bạn nên lấy ổ cứng đó ra và cắm vào một máy tính khác như một ổ cứng ngoài, sau đó chạy phần mềm cứu dữ liệu để quét ổ đĩa ngoài đã hỏng.

4copy
Không nên chạy phần mềm khôi phục dữ liệu trên ổ cứng hỏng

Phân mảnh ổ đĩa

Một ổ đĩa bị phân mảnh cao rất có thể bị sập và hỏng vì nó phải hoạt động và quay nhiều hơn để lấy lại dấu vết dữ liệu bị mất mà hệ thống của bạn đang cố truy cập. Việc phân mảnh ổ đĩa sau khi ổ cứng bị hỏng không được khuyến khích bởi vì quá trình này có thể gây ra quá nhiệt, dẫn đến lỗi ổ cứng làm đĩa hư hỏng vĩnh viễn. 

Làm nóng, đóng băng hay gõ ổ cứng 

Bạn có thể tìm thấy trên Youtube một số video mà người ta làm nóng, đóng băng hay gõ ổ cứng bị hư hay bị kẹt để sửa chữa nó. Thế nhưng, đây không phải là một cách đúng để sửa ổ cứng nếu không nói là một “trò bịp”. Những hành động này sẽ có thể tác động tiêu cực đến ổ cứng và dữ liệu của bạn trong đó.

Tự sửa ổ cứng 

Tự sửa ổ cứng bị hỏng cũng không phải là điều bạn nên làm trong trường hợp ổ cứng bị hỏng. Môi trường không sạch hoàn toàn với nhiều hạt bụi nhỏ có thể làm đĩa cứng bị xước. Dữ liệu không chỉ không cứu được mà còn bị mất hoàn toàn nữa. 

loi sai khi o cung hong 2 1
Không nên tự sửa ổ cứng bị hỏng

Vậy nên, nếu ổ cứng của bạn bị hỏng vật lý, đừng bao giờ cố sửa nó, hãy đem đến cho những chuyên phục hồi dữ liệu. Họ sẽ giúp bạn.

Định dạng lại ổ đĩa

Khi ổ cứng gặp sự cố, có một thông báo hội thoại có thể bật lên yêu cầu bạn định dạng ổ đĩa. Lời khuyên dành cho bạn là không nên làm theo bất kỳ lời nhắc nào được gợi ý này. Việc định dạng lại ổ cứng không thể khôi phục lại ổ cứng một cách hoàn toàn mà còn có thể làm tình trạng ổ đĩa trở nên nghiêm trọng hơn. Tốt nhất, bạn nên tìm đến một dịch vụ khôi phục dữ liệu để được hỗ trợ khi ổ cứng bị hỏng về vật lý. 

Lưu tệp trên ổ cứng bị hỏng 

Kinh nghiệm “sống còn” của nhiều người là đừng cố hành động thêm điều gì nếu ổ cứng bị hỏng. Nếu bạn tiếp tục lưu tệp trên ổ cứng, tệp này có thể đè lên dữ liệu đã xóa địa chỉ làm mất nó hoàn toàn. Nếu đây là một tài liệu quan trọng, đó sẽ là một thảm họa kinh khủng.

lay lai quyen truy cap o cung 000
Không lưu tệp trên ổ cứng hỏng

Không sao lưu dữ liệu thường xuyên

Không ai có thể lường trước những sự cố xảy ra, chính vì vậy, việc sao lưu dữ liệu là vô cùng cần thiết. Bạn nên đồng bộ dữ liệu trong máy tính với cloud để dữ liệu có thể lưu trữ dữ liệu an toàn nhất.

Như vậy là bài viết trên đây đã chia sẻ về những lỗi sai căn bản sau khi ổ cứng bị hỏng. Hy vọng bài viết này mang đến cho mọi người thông tin hữu ích để việc mất dữ liệu không còn ám ảnh nữa. 

1900636196