Bản kế hoạch phục hồi dữ liệu là gì? Tại sao nó là cần thiết?

Dữ liệu là những tài nguyên cốt lõi của sự phát triển của các doanh nghiệp, tổ chức hiện nay. Thế nhưng, lượng dữ liệu ngày một nhiều lên đặt ra cho doanh nghiệp không ít những thách thức, quan trọng nhất là: Làm thế nào để không bị mất dữ liệu trong quá trình làm việc? 

Việc cần làm là mỗi tổ chức luôn cần trang bị một kế hoạch phục hồi dữ liệu để có thể khắc phục dữ liệu ngay khi sự cố xảy ra, tránh những mất mát lớn. Vậy kế hoạch khôi phục dữ liệu cần gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Kế hoạch phục hồi dữ liệu là gi? 

Kế hoạch khắc phục thảm họa (Disaster Recovery Plan – DRP) là tài liệu một bộ tài liệu bao gồm những hướng dẫn và phương pháp giúp các tổ chức nhanh chóng phục hồi công việc sau những thảm họa. Những thảm họa này có thể là vấn đề của thiên nhiên hay những lỗi chủ quan trong quá trình sử dụng của con người. 

Bản kế hoạch khắc phục thảm họa dữ liệu là một phần của kế hoạch kinh doanh, bao gồm những vấn đề liên quan đến hạ tầng công nghệ thông tin. Mục đích chính của bản kế hoạch DRP là cho phép bộ phận CNTT phục hồi các chức năng và dữ liệu để hệ thống luôn hoạt động. 

ke hoach phuc hoi du lieu 1 1
Kế hoạch phục hồi dữ liệu sau sự cố cực kỳ quan trọng trong các doanh nghiệp có nguồn dữ liệu lớn.

Khi bắt đầu lên kế hoạch DRP, đơn vị cần phân tích các tác động lên việc kinh doanh, từ đó nhận biết những chức năng và yêu cầu kinh doanh quan trọng nhất để có thể đặt trọng tâm đưa những hoạt động này trở lại sau sự cố. 

Không chỉ cần chú tâm vào kế hoạch giải quyết sự cố, các tổ chức cần thực hiện đào tạo nhân viên theo kế hoạch này, cung cấp cho họ những hiểu biết thấu đáo trước khi sự cố xảy ra. 

Xem thêm: Kiểm tra tình trạng ổ cứng với S.M.A.R.T

Một kế hoạch khắc phục sự cố dữ liệu bao gồm những gì? 

Đây chắc chắn là một điều mà nhiều nhà quản lý quan tâm. Nhiều người đã từng biết qua về bảng kế hoạch khắc phục sự cố này. Tuy nhiên, nó bao gồm những gì? 

ke hoach phuc hoi du lieu 2 1
Những yếu tố quan trọng của một kế hoạch phục hồi dữ liệu

Một bản kế hoạch khắc phục sự cố cần đáp ứng những yếu tố sau: 

  • Tổng hợp các sự cố tiềm ẩn có thể xảy ra: Lỗi phần cứng, lỗi do chủ quan của con người, do tội phậm mạng. 
  • Nên có sự tham gia của nhiều nhân viên trong doanh nghiệp càng tốt. Như vậy, khả năng bạn phát hiện ra lỗi sai trong bản kế hoạch càng lớn. 
  • Thử nghiệm kế hoạch là cần thiết. Nếu có thể, hãy tối ưu chi phí., Hơn nữa, việc thử nghiệm sẽ đảm bảo lỗi không ảnh hưởng đến vấn đề bảo mật của doanh nghiệp. 
  •  Cập nhật kế hoạch khắc phục sự cố dữ liệu thường xuyên. Khi lên kế hoạch, bạn nên chú ý chia kế hoạch của bạn thành nhiều bước chi tiết riêng biệt để đảm bảo bạn có thể cập nhật từng kế hoạch thường xuyên.
  • Luôn cần có một bản kế hoạch DRP ngắn hạn để mọi người có thể đọc và làm theo nhanh chóng trong những trường hợp cần thiết.

Một bản kế hoạch khắc phục sự cố với hướng dẫn chi tiết để triển khai phục hồi dữ liệu trên cả phần cứng và phần mềm là cần thiết. Chẳng ai có thể biết rằng khi nào vấn đề xảy ra với doanh nghiệp của Bạn. Mất dữ liệu là một thảm họa thật sự đối với một doanh nghiệp. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để đối phó tốt nhất với vấn đề có thề xảy ra. 

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ đến mọi người thông tin về kế hoạch khắc phục sự cố về dữ liệu. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhé.

Bạn có thể liên hệ với Cứu Dữ Liệu Bách Khoa để được tư vấn về kế hoạch sẵn sàng phục hồi những sự cố về dữ liệu. Công ty là đối tác của nhiều doanh nghiệp trên toàn quốc. Cứu Dữ Liệu đảm bảo giúp khắc phục sự cố trong trường hợp không may xảy ra. 

Xem thêm: Một số cách backup dữ liệu máy tính bạn cần biết

1900636196