Cách ngăn chặn phần mềm độc hại tấn công thiết bị của bạn

Những cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại ngày càng gia tăng. Đối với cả thiết bị cá nhân hay hệ thống lưu trữ của doanh nghiệp, nó đều gây nên những thiệt hại nghiêm trọng. Những phần mềm độc hại này đã khai thác những điểm yếu về bảo mật trên thiết bị Windows. Điều quan trọng nhất, bạn vẫn có thể nhận ra những điểm yếu này và có cách ngăn chặn. Cùng cuudulieubk chia sẻ trong bài viết nhé!

5 cách tốt nhất để ngăn chặn cuộc tấn công từ phần mềm độc hại

Mục đích của những cuộc tấn công từ Ransomware vào hệ thống lưu trữ của một doanh nghiệp, chủ yếu là đòi tiền chuộc. Nếu bạn bỏ tiền ra để chuộc dữ liệu, điều này chỉ thúc đẩy những cuộc tấn công tiếp theo trong tương lai. Một trong những cách mọi người lựa chọn là đem đến các trung tâm cứu dữ liệu để giải mã virus. Tuy nhiên, cách này không đảm bảo dữ liệu của bạn lấy lại được 100%.

Cách tốt nhất là bạn nên ngăn chặn Ransomware ngay trong quá trình sử dụng thiết bị.

Luôn cập nhật các bản vá bảo mật.

Không một hệ điều hành nào là hoàn hảo, đặc biệt là về mặt bảo mật. Đây là lý do mà Windows thường xuyên cập nhật các bản vá bảo mật cho thiết bị. Thực tế, nhiều người xem những bản bảo mật này là phiền toái, bởi vì nó làm gián đoạn công việc của bạn. Tuy nhiên, không cập nhật bản vá bảo mật có thể khiến thiết bị của bạn bị virus tấn công.

ngan chan ransomware 1
Update bản vá bảo mật thường xuyên là cần thiết để ngăn chặn Ransomware

Hãy cập nhật bản bảo mật thường xuyên. Bạn có thể hoãn việc cập nhật đến một thời điểm mà mọi người không sử dụng thiết bị. Như vậy, công việc của bạn sẽ không bị gián đoạn.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên và an toàn

Sao lưu dữ liệu thường xuyên là cần thiết. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp có một lượng dữ liệu khủng. Việc sao lưu không chỉ cứu bạn khỏi những cuộc tấn công từ ransomware, virus mà đảm bảo dữ liệu an toàn trước những sự cố mất điện, sự cố hệ thống hay thiết bị mất, hư hỏng.
Bạn nên tạo những lịch trình sao lưu dữ liệu tự động. Và lựa chọn nơi lưu dữ liệu an toàn, để tránh các rủi ro xảy ra.

Tạo cảnh báo phát hiện ransomware.

Đặc điểm của ransomware là hoạt động nhanh chóng và yêu cầu sự giám sát trong thời gian thực mới có thể đáng bại. Tuy nhiên, chúng ta có thể phát hiện ransomware bằng những cảnh báo, trước khi nó phá hủy hệ thống dữ liệu của bạn.

ngan chan ransomware 4
Sử dụng các phần mềm để phát hiện Ransomware trên thiết bị

Các phần mềm chống ransomware có thể phát hiện các tệp trên máy tính thông qua phần đuôi mở rộng. Tuy nhiên, phần mở rộng của ransomware cũng rất đa dạng. Bạn có thể bất gặp một phần mềm độc hại với phần đuôi mở rộng chưa từng thấy trước đây.

>>> Xem thêm: Mất dữ liệu do phần mềm mã hóa có khôi phục ược không?

Hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu quan trọng

Nếu trong máy chủ doanh nghiệp của bạn có những dữ liệu cực quan trọng. Bạn có thể thiết lập quyền truy cập của các dữ liệu này. Khi ít người truy cập vào tệp này, khả năng xâm phạm bởi virus cũng ít hơn. Điều này đảm bảo sự an toàn của những dữ liệu quan trọng nhất.

Hướng dẫn nhân viên cách sử dụng máy tính an toàn

Hãy nhắc nhở nhân viên của bạn không nhấp vào những liên kết đáng ngờ. Bởi vì những liên kết đó có thể tồn tại virus và phá hủy dữ liệu khi xâm nhập vào mày tính của họ. Ngoài ra, hãy đào tạo nhân viên của bạn về cách xử lý và lưu trữ dữ liệu nhạy cảm, trong trường hợp phát hiện ra hành động đáng ngờ.

Bằng cách thiết lập các giao thức bảo mật và đào tạo nhân viên sử dụng chúng đúng cách, bạn có thể giúp ngăn chặn sự bùng phát của phần mềm độc hại trong hệ thống máy tính doanh nghiệp. Đối với các phần mềm độc hại, ngăn chặn là cách quan trọng nhất để loại bỏ mối đe dọa.

Những cuộc tấn công của ransomware vào máy chủ rất thông minh và đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn. Nếu bạn không biết cách bảo vệ hệ thống dữ liệu của bạn khỏi phần mềm độc hại, có thể bạn sẽ mất toàn bô dữ liệu.

Trong trường hợp bạn không may gặp phải phần mềm độc hại, hãy tìm đến các trung tâm cứu dữ liệu để được hỗ trợ tốt nhất.

>>> Xem thêm: Ngắt điện đột ngột có làm mất dữ liệu không?

Cứu Dữ Liệu do phần mềm độc hại ở đâu tốt nhất?

Nếu hệ thống máy tính của bạn không may gặp phải sự tấn công của phần mềm độc hại hoặc bạn cần hỗ trợ về các tiêu chuẩn bảo mật cũng như củng cố hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp, hãy đến với Cứu Dữ Liệu Bách Khoa.

Cứu Dữ Liệu Bách Khoa là một trong những trung tâm khôi phục dữ liệu uy tín nhất tại Hà Nội. Đây là một công ty chuyên nghiệp có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cứu dữ liệu.

Với hệ thống phòng sạch tiêu chuẩn, tốt số 1 tại Việt Nam, các thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, Cứu Dữ Liệu Bách Khoa sẽ giúp lấy lại dữ liệu với tỷ lệ tối đa.
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nếu bạn có nhu cầu.

Bài viết trên đây đã chia sẻ về cách ngăn chặn phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống dữ liệu. Hy vọng bài viết này mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

1900636196