Ổ cứng SSD bị hỏng – Dấu hiệu và cách xử lý

Ổ cứng là một thành phần luôn phải có trong máy tính, đóng vai trò quan trọng trong lưu trữ dữ liệu và chạy hệ điều hành. Hiện nay, ổ cứng có hai loại cơ bản được sử dụng là SSD và HDD, nhưng SSD đang trở nên phổ biến hơn nhờ những lợi ích mới và hiệu suất được nâng cấp. Nhận biết các dấu hiệu ổ cứng SSD bị hỏng và cách xử lý chúng có thể giúp giải quyết vấn đề về mất dữ liệu.

Cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách sử lý khi ổ cứng SSD của bạn bị hỏng qua bài viết này nhé.


Cứu dữ liệu Bách Khoa KHUYẾN CÁO: Bạn chỉ nên áp dụng phương pháp khôi phục dữ liệu này cho các dữ liệu không quan trọng. Với dữ liệu quan trọng như thông tin cá nhân, dữ liệu công việc, hình ảnh, video, tài liệu,… hãy gọi cho chuyên gia của chúng tôi qua số điện thoại 190063619602437852555 để nhận hỗ trợ chuyên sâu. Cứu dữ liệu Bách Khoa KHÔNG chịu trách nhiệm về sự cố dữ liệu khi bạn thực hiện theo các hướng dẫn của chúng tôi.


Nhận biết dấu hiệu ổ cứng SSD bị hỏng quan trọng không?

SSD có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại ổ cứng sẽ có tuổi thọ riêng biệt. Dĩ nhiên là bạn có thể kiểm tra kỹ lưỡng tuổi thọ SSD của máy tính để phát hiện hỏng hóc và tránh được rủi ro với dữ liệu của mình.

o cung ssd bi hong 1
Việc tìm hiểu dấu hiệu nhận biết SSD bị hỏng vô cùng cần thiết

Lý do nên nhận biết dấu hiệu SSD bị hỏng:

  • Nhận biết dấu hiệu sắp hỏng của SSD cho phép bạn chủ động trong việc xử lý một số lỗi trên ổ cứng, cũng như bảo vệ dữ liệu khỏi những rủi ro do hư hỏng SSD gây ra.
  • Hãy xem xét điều gì sẽ xảy ra nếu máy tính của bạn bị hỏng ổ cứng và tất cả dữ liệu của bạn đột ngột “một đi không trở lại”. Có lẽ đây là sự việc vô cùng tiêu cực. Để không gặp phải điều đáng tiếc này, bạn nên nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm khi ổ cứng SSD bị hỏng.
  • Hơn nữa, phòng hờ trước sự cố của SSD cho phép bạn đưa ra giải pháp tối ưu cho máy tính của mình.

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng SSD bị hỏng

Tìm hiểu nguyên nhân và cách nhận biết khi ổ cứng SSD sắp bị hỏng sắp sẽ bổ trợ thêm cho bạn kiến thức máy tính để bảo trì và khắc phục sự cố kịp thời.

Lỗi bad lock ổ cứng

Các vấn đề liên quan đến bad lock trên SSD được nhận biết khi máy tính cố gắng đọc hoặc ghi các tệp dữ liệu. Kết quả của các hoạt động này hầu hết là không phản hồi hoặc loading chậm chạp, có thể thất bại và cuối cùng hiển thị dòng thông báo lỗi. Khi điều này xảy ra, bạn nên thận trọng vì ổ cứng của bạn đang trong tình trạng hư hỏng.

bad sector o cung 1

Bạn nên biết các dấu hiệu lỗi sau liên quan đến bad lock:

  • Không thể đọc hoặc ghi file vào ổ cứng.
  • Cần phải khôi phục hệ thống file hoặc máy tính.
  • Các ứng dụng đang chạy trên máy tính nhiều lần gặp tình trạng đơ và treo.
  • Các lỗi thường xảy ra trong quá trình chuyển file.
  • Máy tính tải và chạy rất chậm, nhất là khi mở các file lớn, có thể hoạt động không chạy được.

Hệ thống hiển thị yêu cầu khôi phục cài đặt thường xuyên

Khi bạn nhìn thấy thông báo như màn hình bên dưới hiển thị trên máy tính của bạn, nguyên do có thể là trước đó thao tác tắt máy của bạn chưa đúng cách. Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy ổ cứng SSD bị hỏng hoặc gặp sự cố với cổng kết nối.

o cung ssd bi hong 2
Màn hình hiển thị yêu cầu khôi phục cài đặt là dấu hiệu cho thấy SSD sắp hỏng

Sự cố máy treo khi khởi động thường xuyên xảy ra

Máy tính của bạn thường xuyên gặp tình trạng bị treo trong lúc khởi động nhưng sau một vài lần khởi động lại thì máy tiếp tục hoạt động bình thường. Đừng quá chủ quan vì đây cũng là một dấu hiệu nhận biết tình trạng ổ cứng SSD bị hỏng sắp xảy ra. 

Đó là cảnh cáo phát hiện ổ cứng có bị bad block hay đang có dấu hiệu hỏng ổ hay không. Bạn phải có biện pháp xử lý ngay tức thì nếu không muốn lâm vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Ổ cứng SSD ở chế độ chỉ đọc mà không ghi dữ liệu

SSD không thể hoàn thành bất kỳ tác vụ nào liên quan đến việc ghi dữ liệu vào đĩa là một cảnh báo cho thấy tình trạng hư hỏng xảy ra. Dấu hiệu khá khó nhận biết khi chỉ có ổ cứng không cho phép đọc dữ liệu còn các tác vụ khác vẫn diễn ra bình thường. Tuy đây là lỗi hiếm gặp nhưng dẫu sao phát hiện sớm là tốt hơn cả để kịp thời sửa chữa, tránh những rủi ro không mong muốn sau này.

Phải làm sao nếu ổ cứng SSD bị hỏng?

Tôi nên làm gì nếu phát hiện tình trạng ổ cứng SSD bị hỏng sắp diễn ra? Câu hỏi này chắc hẳn đang hiện ra trong tâm trí bạn phải không? Đừng quá bối rối vì khi bạn đang đọc bài viết này và tìm hiểu dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng đã cho thấy bạn không chủ quan trong việc này. Nếu SSD của bạn sắp hỏng hoặc đã hết thời hạn sử dụng, bạn phải sao lưu dữ liệu quan trọng của mình càng sớm càng tốt.

o cung ssd bi hong 3
Phần mềm Crystal Disk Mark hỗ trợ bạn kiểm tra trạng thái của SSD

Theo đó, việc này sẽ giúp bạn tránh được rủi ro xảy ra với dữ liệu quan trọng. Để theo dõi sát sao tình trạng ổ cứng, bạn nên dùng đến những phần mềm chuyên dụng để kiểm tra trạng thái tổng thể của SSD một cách thường xuyên. Cuối cùng, thay thế ổ cứng cũ đó bằng một ổ SSD mới là phương án khả thi nhất để đảm bảo rằng máy tính của bạn vẫn vận hành trơn tru và tối ưu.

Tìm hiểu thêm tại: Hướng dẫn cách cứu dữ liệu ổ cứng SSD hiệu quả và nhanh chóng 

Lời kết

Ổ cứng là thành phần không thể thiếu trong suốt vòng đời hoạt động của máy tính để lưu trữ dữ liệu của bạn. Theo đó, bạn đừng nên chủ quan mà hãy luôn theo dõi tình trạng ổ cứng và sửa lỗi sớm nhất có thể. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất khi sự cố ổ cứng SSD bị hỏng xảy đến với mình.

1900636196