Có nên sử dụng các phần mềm để cứu dữ liệu ổ cứng?

Các phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng ra đời nhằm mang lại một cách khôi phục dữ liệu hiệu quả mà mọi người có thể tự thực hiện ngay tại nhà, không cần tốn tiền đến các trung tâm cứu hộ dữ liệu mà vẫn lấy lại được dữ liệu nhanh chóng. Thế nhưng, các phần mềm cứu dữ liệu có thần thánh như quảng cáo? Có nên dùng các phần mềm để cứu dữ liệu ổ cứng? Câu trả lời bạn sẽ được tìm thấy trong bài viết này!

Phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng hoạt động như thế nào?

Khi bạn bị mất dữ liệu trên ổ cứng, usb hay thẻ nhớ, bạn có thể sử dụng các phần mềm này để khôi phục dữ liệu.

cuu du lieu o cung 1 1
Bạn có thể sử dụng các phần mềm để khôi phục dữ liệu bị mất

Vai trò của các phần mềm khôi phục dữ liệu là lấy lại các tệp đã bị mất, thường do lỗi logic như xóa nhầm file, ổ cứng bị format hay bị virus. 

Khi bạn khởi chạy các phần mềm này, nó sẽ quét các ổ đĩa, từ đó định vị dữ liệu có thể phục hồi, chắp nối lại với nhau và hiển thị nó ở một định dạng có thể cứu được .

Điều này có thể thực hiện được bởi vì khi bạn xóa một tệp trên máy tính, nó không bị xóa hoàn toàn mà chỉ mất đi địa chỉ của vùng dữ liệu. Nếu vùng dữ liệu trống của dữ liệu bị mất đó không bị dữ liệu khác ghi đè lên, bạn hoàn toàn có thể phục hồi lại được dữ liệu này. 

Tất nhiên, các phần mềm này không cứu được những lỗi mất dữ liệu do ổ cứng hư hỏng về mặt vật lý.

Hiện nay, có nhiều rất nhiều phần mềm cứu dữ liệu trên mạng cũng như có nhiều người sử dụng các phần mềm này để khôi phục một số dữ liệu đã xóa đơn giản. Tuy nhiên, việc sử dụng các phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng này cũng có nhiều vấn đề liên quan. 

>>> Xem thêm: Tại sao phòng sạch là cần thiết khi khôi phục dữ liệu ổ cứng?

Sử dụng các phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng có phải là cách tốt?

Việc sử dụng các phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng cũng có những mặt trái như:

Có quá nhiều phần mềm nhưng người dùng không có thời gian lựa chọn

Nói đến các phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng, hiện nay, người dùng có quá nhiều lựa chọn. Chỉ cần lên mạng, gõ từ khóa “phần mềm khôi phục dữ liệu”, bạn sẽ thấy cả triệu kết quả. Các nhà cung cấp luôn quảng cáo sản phẩm của mình là số 1, có khả năng khôi phục dữ liệu tốt nhất, trọn vẹn nhất. Làm sao để biết nên dùng phần mềm nào?

cuu du lieu o cung 2 1
Hiện nay có nhiều phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng khiến người sử dụng khó khăn trong lựa chọn

Hơn nữa, cứu dữ liệu ổ cứng là một việc khẩn cấp, người dùng luôn mong muốn nhanh chóng lấy lại các tệp của mình nhất, không có thời gian  tìm hiểu, thử nghiệm từng phần mềm. Trong khi đó, nhiều phần mềm cũng không truy xuất được vào các file, nguy cơ mất dữ liệu vĩnh viễn ngày càng tăng cao.

Đây là một bất cập lớn cho người tự cứu dữ liệu ổ cứng bằng phần mềm. 

Miễn phí nhưng không miễn phí

Hầu hết các phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng hiện nay cung cấp phiên bản miễn phí cho người sử dụng. Tuy nhiên, những phần mềm này hoặc có giới hạn về thời gian thử nghiệm, hoặc giới hạn về tính năng. Người dùng khó có thể khôi phục dữ liệu hoàn hảo chỉ bằng phiên bản miễn phí. Trong khi đó, giá phần mềm khôi phục dữ liệu cao cấp không rẻ chút nào.

Không đảm bảo phục hồi 100%

Người sử dụng phần mềm cứu dữ liệu đa phần là người nghiệp dư, hơn nữa, các phần mềm thường không đảm bảo cứu dữ liệu 100%. Nếu không cẩn thận, khả năng mất dữ liệu do ghi đè dữ liệu mới trong quá trình hoạt động của phần mềm còn rất lớn. Đây là điểm đáng quan ngại nhất của các phần mềm cứu dữ liệu.

Qua phần trên, hẳn mọi người cũng thấy được, mặc dù các phần mềm khôi phục dữ liệu có rất nhiều trên mạng hiện nay, nhưng không phải phần mềm nào cũng hoàn hảo và còn tồn tại nhiều vấn đề khi cứu dữ liệu bằng các phần mềm.

Nếu dữ liệu trong ổ cứng của bạn gặp vấn đề, cách tốt nhất nên đưa đến các trung tâm cứu hộ dữ liệu để được tư vấn giải pháp khôi phục tốt nhất.

Bạn có thể liên hệ với dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng của Cứu Dữ Liệu Bách Khoa. Đây là một trong những trung tâm khôi phục dữ liệu hàng đầu của cả nước, đã thực hiện nhiều “ca” cấp cứu dữ liệu thành công. 

Hơn 100.000 khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại Cứu dữ liệu Bách Khoa và hài lòng, còn bạn thì sao?

>> Xem thêm: Checklist 5 phần mềm lấy lại dữ liệu FREE (Cập nhật 2020)

Xem thêm: Hướng dẫn cứu dữ liệu bị format , xóa nhầm bằng phần mềm R-studio

 

Liên hệ ngay nếu bạn có nhu cầu tư vấn dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng.

Thông tin liên hệ:

Cứu Dữ Liệu Bách Khoa

  • 29 ngõ 40 Tạ Quang Bửu – Phường Bách khoa – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội – Việt Nam
  • ad.recoverdata@gmail.com
  • 0243 6625678
1900636196