Hướng dẫn kết hợp ổ cứng SSD và HDD hiệu quả và tiết kiệm nhất

Ổ cứng SSD với nhiều ưu điểm nổi bật về tốc độ xử lý là một giải pháp nâng cấp máy tính tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, chi phí cho một ổ đĩa SSD thường khá cao. Không phải ai cũng có đủ điều kiện để sử dụng ổ cứng SSD có dung lượng lớn. Đây là lý do mọi người thường kết hợp ổ cứng SSD và HDD. Nó sẽ giúp tiết kiệm bạn về chi phí nhưng vẫn lưu trữ được một khối lượng dữ liệu lớn và xử lý công việc nhanh.

Đây là cách phổ biến để kết hợp giữa ổ cứng SSD và HDD.

Sơ lược về ổ cứng SSD và HDD

“Nên mua ổ cứng SSD bao nhiêu GB là đủ?”. Đây là câu hỏi phổ biến của những người đi mua máy tính hiện nay. Bởi vì ổ cứng truyền thống HDD không còn mang lại hiệu suất mong muốn trong một số trường hợp.

Ổ cứng SSD sử dụng ổ nhớ flash để lưu trữ tệp và dữ liệu. Chính vì thế, quá trình đọc và ghi trên thiết bị này gần như xảy ra lập tức. Trong khi đó, ổ cứng HDD sử dụng cấu trúc đĩa quay và kim. Trước khi kim đọc dữ liệu, ổ đĩa phải quay đến đúng vị trí.

ổ cứng ssd và hdd
Ổ cứng SSD

Vậy nên, ổ cứng SSD sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động một cách trơn tru và nhanh chóng hơn. Mọi thứ tải nhanh hơn, bao gồm hệ điều hành của bạn, khởi chạy ứng dụng, truyền tệp, thời gian tải trò chơi, v.v.

Tuy nhiên, giá thành của ổ cứng SSD gấp 3 – 4 lần ổ cứng HDD. Chi phí chính là nguyên nhân khiến nhiều người mua băn khoăn không biết nên chọn sản phẩm nào giữa hai ổ cứng này. Đây là lý do người ta kết hợp sử dụng ổ cứng SSD và HDD trong máy tính phổ thông.

ổ cứng ssd và hdd
Ổ cứng HDD

 

Cách sử dụng ổ cứng SSD và HDD trong PC của bạn

Ổ cứng SSD làm ổ cứng khởi động

Ứng dụng cần thiết nhất của ổ cứng SSD là ổ đĩa khởi động. Nó khiến cho hệ điều hành trong máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Các hoạt động khởi động, tắt và khởi chạy chương trình được tăng tốc độ một cách hoàn hảo.

Kể từ phiên bản 1903 (bản cập nhật tháng 5 năm 2019), Windows 10 yêu cầu ít nhất 32GB dung lượng để chạy. Tuy nhiên, bạn cần để lại một số không gian bổ sung để có chỗ cho các bản cập nhật.

Ngoài ra, ổ cứng SSD cũng nên sử dụng lưu trữ những ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên nhất và có kích thước nhỏ. Các ứng dụng này sẽ khởi động và chạy nhanh hơn trên ổ đĩa SSD. Điều này sẽ cải thiện năng suất của bạn.

Ổ cứng HDD để lưu trữ tệp dung lượng lớn

Ổ cứng HDD dùng để lưu trữ các tệp có dung lượng lớn hơn và không cần sử dụng quá thường xuyên. Trong những trường hợp này, ổ cứng HDD có thể khởi chạy chương trình, xử lý dữ liệu trong một mức độ chấp nhận được lúc cần thiết.

Kết:

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn cách sử dụng ổ cứng SSD và HDD sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Mặc dù ổ đĩa SSD có nhiều đặc điểm vượt trội hơn so với ổ đĩa HDD và mọi người đều mong muốn có thể nâng cấp máy tính của mình với một chiếc ổ cứng SSD để tiện sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách quản lý dữ liệu của mình giữa các ổ đĩa, sự kết hợp giữa SSD và HDD đã mang lại những hiệu quả đáng kể về hiệu suất làm việc rồi.

Hy vọng bải viết này, Cứu Dữ Liệu Bách Khoa sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn gặp những vấn đề liên quan đến việc mất  ldữiệu trên ổ đĩa SSD và HDD, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

1900636196