Phân vùng ổ cứng là gì? Mất phân vùng ổ cứng dẫn đến hậu quả gì?

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm “Phân vùng ổ cứng” chưa? Tại sao chúng ta cần phải phân vùng cho ổ cứng? Những vấn đề xảy ra nếu ổ cứng bị mất phân vùng? Cùng tìm đáp án cho những câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Phân vùng ổ cứng là gì?

Khái niệm “phân vùng ổ cứng” không xa lạ gì đối với những người làm việc thường xuyên với dữ liệu, kỹ thuật máy tính. Thế nhưng, người sử dụng máy tính đơn thuần, ít ai biết về khái niệm này.

phan vung o cung 1 e1598312907851 1
Phân vùng ổ cứng là cần thiết đối với máy tính

Phân vùng ổ cứng là việc tách một ổ cứng vật lý thành nhiều ổ đĩa độc lập. Công việc này giúp việc quản lý dữ liệu tốt hơn. Tận dụng tối đa ổ cứng của mình. Đồng thời, cách này còn hạn chế được những rủi ro xảy ra khi máy tính/ổ cứng gặp sự cố.

Tại sao nên phân vùng ổ cứng?

Hẳn qua phần phía trên, bạn cũng biết được tại sao nên phân vùng ổ cứng rồi đúng không? Phần tiếp theo, Cứu Dữ Liệu Bách Khoa sẽ giải thích cụ thể hơn cho bạn.

Hạn chế rủi ro mất dữ liệu khi tai nạn

Một chiếc PC mới hoàn toàn thường có một phân vùng duy nhất trên ổ cứng, thường là ổ đĩa C. Trên ổ đĩa lưu trữ tất cả các dữ liệu, ứng dụng và hệ điều hành. Việc bố trí tất cả dữ liệu trên một phân vùng duy nhất tồn tại nhiều nhược điểm. Khi có một vấn đề xảy ra với máy tính hay ổ cứng của bạn, khả năng rủi ro, mất tất cả dữ liệu. Máy tính không thể khởi động từ ổ đĩa đó, thậm chí khi bạn sử dụng ổ đĩa khôi phục hay ổ đĩa ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể truy cập dữ liệu trên máy tính.

Thông thường, khi bạn mua máy tính tại một đơn vị cung cấp thiết bị máy tính, các kỹ thuật viên sẽ hỗ trợ bạn việc phân vùng dữ liệu.

phan vung o cung 2 1
Phân vùng ổ cứng làm giảm rủi ro mất dữ liệu

Với việc phân vùng ô cứng, máy tính sẽ xem các phần của ổ cứng là những thực thể riêng biệt. Bạn có thể lưu dữ liệu hệ thống và ứng dụng trên một phân vùng riêng. Trong khi đó, các dữ liệu như tài liệu, nhạc, video… đươc lưu trữ trên một phân vùng riêng.

Cách này giúp tách biệt dữ liệu sử dụng của người dùng với dữ liệu hệ thống. Khi ổ cứng có sự cố, việc sao lưu những tài liệu sử dụng dễ dàng, thuận tiện hơn. Do đó, khả năng mất dữ liệu do ổ cứng hỏng được giảm thiểu rất nhiều. Khi đó, chỉ dữ liệu hệ thống cần định dạng lại và Windows được cài lại. Ngoài ra, các dữ liệu quan trọng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Xem thêm: 9 Lỗi sai thường gặp khi ổ cứng bị hỏng

Thiết lập phân vùng khẩn cấp

Bạn cũng có thể tạo ra một phân vùng khẩn cấp cho ổ cứng của mình bằng tính năng này. Tại sao nên có một phân vùng khẩn cấp?

Đây là nơi sẽ chứa một hệ điều hành bị loại bỏ và một số ứng dụng chẩn đoán, khôi phục dữ liệu. Trong trường hợp xảy ra rủi ro, bạn hoàn toàn có thể cứu dữ liệu và cứu máy tính của bạn từ phân vùng này.

Cho phép bạn sử dụng hai hệ điều song song

Hai hệ điều hành không thể chạy trên một ổ cứng đơn. Thế nhưng, với một ổ cứng có nhiều phân vùng ổ đĩa thì điều này hoàn toàn có thể.

Đây là lý do vì sao bạn thấy được nhiều người sử dụng 2 hệ điều hành Windows và Linux trên một máy tính.

Phân vùng ổ cứng quan trọng là thế. Vậy nếu ổ cứng máy tính vô tình bị mất phân vùng. Điều gì sẽ xảy ra?

Mất phân vùng ổ cứng để lại hậu quả gì?

Khi một phân vùng ổ cứng bị mất, thông tin của nó cũng bị xóa trong bảng phân vùng. Khi bạn vào ổ cứng của máy tính, sẽ không thấy các ổ đĩa nhỏ hiển thị. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể truy cập vào dữ liệu của phân vùng bị mất.

Tuy nhiên, mất phân vùng ổ cứng là một lỗi logic. Không quá khó khăn để bạn có thể khôi phục lại các phân vùng. Bạn có thể khôi phục từ CMD hoặc bằng công cụ khôi phục dữ liệu.

Nếu bạn không phải là người rành về máy tính, tốt nhất bạn nên đem đến các trung tâm khôi phục dữ liệu. Các nhân viên ở đây sẽ tư vấn và giúp bạn khôi phục phân vùng.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn trung tâm cứu dữ liệu nào, hãy đến với Cứu Dữ Liệu Bách Khoa nhé!

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn về phân vùng ổ cứng máy tính. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn.

Liên hệ ngay Cứu Dữ Liệu Bách Khoa nhé!

  • Phường Bách khoa – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội – Việt Nam
  • 1900636196

Xem thêm: Tìm hiểu về ổ cứng bị RAW

1900636196