Tất tần tật về Thiết bị lưu trữ dữ liệu 5D

Bạn đã từng nghe về công nghệ lưu trữ 5D – Bộ lưu trữ dữ liệu thạch anh với khả năng lưu trữ dữ liệu số cực khủng và độ bền cao gấp nhiều lần so với các loại đĩa truyền thống? Nó có nguồn gốc như thế nào? Có những ưu điểm gì đặc biệt? Tại sao đây dự kiến là một trong những xu hướng lưu trữ của tương lai? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thiết bị lưu trữ dữ liệu 5D là gì?

Công nghệ được phát triển lần đầu tiên vào năm 2013, bởi Hitachi và Microsoft. Sử dụng các miếng kính có cấu trúc nano để lưu trữ dữ liệu số.

 

Thiết bị lưu trữ dữ liệu 5d

 

Dữ liệu được ghi vào đĩa thạch anh siêu nhỏ này bằng công nghệ ghi laser femto giây, tạo ra các “nanogratings” siêu nhỏ bên trong tấm thạch anh. Người ta quy tấm thạch anh này về một không gian 3 chiều với cường độ, độ phân cực và bước sóng được sử dụng để điều biến dữ liệu.

Bằng cách thay đổi sự phân cực và cường độ của ánh sáng trong quá trình ghi, dữ liệu có thể được thêm vào chiều thứ tư (hướng trục chậm) và chiều thứ năm (cường độ chậm). Kết hợp hai kích thước quang học này với ba tọa độ không gian thông thường cho phép các đĩa thủy tinh này chứa nhiều dữ liệu hơn đáng kể.

Xem thêm: Tại sao phục hồi dữ liệu từ máy ảo đang là xu hướng?

Những đặc điểm của công nghệ lưu trữ 5D

Khả năng lưu trữ dữ liệu khủng

Kích thước 1 đĩa lưu trữ bằng thạch anh chỉ khoảng 3 inch, nhỏ hơn rất nhiều so với những chiếc đĩa DVD hay Blu-ray nhưng có thể chứa một dung lượng khủng lên đến 360 TB. Nếu đĩa DVD và Blu-ray có kích thước tương tự, nó chỉ chứa được khoảng 4,7 GB tương ứng và tối đa 128GB.

thiết bị lưu trữ 5D

 

Độ bền cao

Những ổ đĩa lưu trữ dữ liệu 5D có khả năng chống hư hại cao hơn hẳn so với những ổ đĩa truyền thống.

Nếu các đĩa SSD hay HDD rất nhạy cảm với nhiệt độ cao và có thể bị hư hỏng khi có nhiệt độ quá nóng. Đĩa 5D làm từ thạch anh nung chảy nên cực kỳ bền về cấu trúc vật lý lẫn hóa học, chịu được lửa lên đến 1000 độ C và va đập trực tiếp lên đến nửa tấn mà không bị hư hại.

Chi phí cao

Với một công nghệ mới hoàn toàn, những ổ đĩa 5D chắc chắn có giá cao khi bán ra ngoài thị trường. Ngoài ra, dữ liệu trong ổ đĩa cần được lấy ra theo cách thức đặc biệt. Bạn cần phải lưu ý về phần cứng được yêu cầu để đọc và ghi ổ đĩa 5D.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về giao thức Non-Volatile Memory express (NVMe)

Tóm lại:

Thiết bị lưu trữ dữ liệu thạch anh là một công nghệ lưu trữ hoàn toàn mới. Đây sẽ là một lựa chọn dành cho các đơn vị lớn đang tìm kiếm các giải pháp sao lưu dữ liệu đáng tin cậy. Chắc chắn, thiết bị mới này sẽ gây chú ý trong một vài năm tới.

Bài viết trên đây đã chia sẻ về một thiết bị lưu trữ dữ liệu mới – Đĩa cứng 5D thạch anh, đồng thời chia sẻ về những đặc điểm của nó. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi Cứu Dữ Liệu Bách Khoa để biết thêm nhiều thông tin.

1900636196