Lựa chọn ổ cứng máy tính như thế nào?

Ổ cứng là thiết bị lưu trữ dữ liệu số vô cùng quan trọng đối với nhiều người. Lựa chọn một ổ cứng máy tính có tính năng phù hợp là một điều quan trọng. Thế nhưng, đâu là những yếu tố cần xem xét khi chọn mua ổ cứng? Đây là một câu hỏi không dễ trả lời đối với nhiều người không có kinh nghiệm. Bài viết này chia sẻ cùng bạn về vấn đề này nhé!

Mua ổ cứng HDD hay SDD?

Đây hẳn là một trong những điều mọi người quan tâm nhất khi mua một thiết bị dữ liệu. Cả hai loại ổ cứng này đều có ưu và nhược điểm riêng, lựa chọn loại ổ đĩa nào phụ thuộc nhiều vào mục đích của bạn.

chon o cung 1 1
Lựa chọn ổ cứng máy tính SSD hay HDD là vấn đề nhiều người quan tâm
  • Ổ cứng HDD truyền thống có dung lượng lớn trong khi tốc độ chậm. Cùng một mức giá nhưng ổ cứng SSD sẽ có dung lượng cực ít, tuy nhiên, chỉ cần một ổ đĩa SSD có dung lượng 125GB cũng làm tốc độ của máy tính thay đổi đáng kể.
  • Ổ đĩa SSD có khả năng đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn và phù hợp hơn để lưu trữ dữ liệu được truy cập thường xuyên.

Dung lượng ổ đĩa bao nhiêu là phù hợp?

Câu trả lời cũng tương tự như câu hỏi trên. Lựa chọn dung lượng ổ đĩa bao nhiêu phụ thuộc vào nhu cầu lưu trữ của bạn.

Nếu bạn muốn tìm ổ đĩa để lưu trữ toàn bộ dữ liệu trên máy tính hoặc một số máy tính, bạn cần một ổ đĩa lớn. Bạn có thể lựa chọn những ổ cứng từ 4TB đến 16TB cho mục đích này.

lua chon o cung 2 1

Trong khi đó, nếu nhu cầu của bạn là lưu trữ một số dữ liệu giới hạn để thuận tiện sử dụng cho nhiều máy tính, ổ cứng di động dung lượng khoảng vài trăm GB đến 4TB là phù hợp cho bạn.

Xem thêm: Một số cách backup dữ liệu máy tính bạn cần biết

Tốc độ của ổ đĩa nên như thế nào?

Tất nhiên, tốc độ ổ cứng càng cao thì việc truyền dữ liệu càng nhanh. Tuy nhiên, việc lựa chọn tốc độ của ổ đĩa cứng phụ thuộc và nhu cầu của bạn, bởi vì nếu tốc độ ổ cứng càng lớn thì giá cả càng cao.

Ổ cứng cho máy tinh dao động từ 2500 RPM đến 7200 RPM là phù hợp. Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính, cần làm việc cường độ cao, bạn nên chọn ổ cứng có tốc độ trên 3000 RPM.

Tuổi thọ ổ cứng

“Ổ cứng sử dụng được bao lâu?” cũng rất quan trọng. Bạn không thể tránh khỏi hao mòn sẽ xảy ra theo thời gian. Lựa chọn ổ cứng có tuổi thọ cao cũng là cách bảo vệ dữ liệu của bạn an toàn.

Giá cả của ổ cứng

Câu đầu tiên khi khách hàng mua một ổ cứng là “Giá của nó là bao nhiêu?”. Không cần bàn về tầm quan trọng của giá thành trong việc chọn mua ổ cứng cho máy tính.

chon o cung 2 1
Giá cả ổ cứng cũng là yếu tố bạn cần quan tâm khi mua hàng

Tuy nhiên, giá rẻ không phải là tốt. Bạn nên tham khảo giá thành tại nhiều cửa hàng, theo thương hiệu và dung lượng để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Hẳn qua bài viết này, bạn đã biết cách lựa chọn ổ cứng tốt nhất như thế nào rồi đúng không? Hy vọng bài viết hữu ích với mọi người nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu về nguy cơ mất dữ liệu trên thiết bị lưu trữ

1900636196