8 sai lầm khi lưu trữ trên mạng gây mất dữ liệu

Cho dù bạn đang điều hành doanh nghiệp hay làm việc cá nhân, xây dựng trang web và lưu trữ dữ liệu trên mạng là cần thiết. Điều này dẫn đến sự phát triển của các cuộc tấn công ransomware và lừa đảo, đánh cắp dữ liệu. Những cuộc tấn công này làm mất thông tin khách hàng và những dữ liệu nhạy cảm, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Mặc dù nhiều công ty đã đầu tư một số tiền lớn vào việc xây dựng hệ thống an ninh mạng, đôi khi rủi ro đến từ những nguyên nhân vô cùng cơ bản mà mọi người không quá quan tâm.

Quản lý mật khẩu kém

Mật khẩu yếu là một trong những lý do chính của các cuộc tấn công dữ liệu. Rất nhiều người sử dụng những mật khẩu quen thuộc như “123456”, “password” và “qwerty”… cho những dữ liệu quan trọng. Hacker có thể đoán những mật khẩu này vô cùng dễ dàng.

lưu trữ dữ liệu trên mạng mất dữ liệu

Một số quy tắc để tạo nên một mật khẩu người dùng mạnh:

  • Sử dụng mật khẩu phức tạp kết hợp cả chữ, số và các ký tự đặc biệt.
  • Bật Xác thực 2 yếu tố với mật khẩu mạnh để bảo vệ quyền truy cập vào tài khoản
  • Tránh sử dụng cùng một mật khẩu trong nhiều tài khoản doanh nghiệp.
  • Sử dụng các ứng dụng dành cho máy tính để bàn hoặc điện thoại thông minh có thể lưu trữ (hoặc thậm chí tạo lại) mật khẩu một cách an toàn thay vì viết chúng ra giấy.
  • Duy trì thói quen thay đổi mật khẩu định kỳ cho tất cả các tài khoản của bạn.

Không nhận thức về nguy cơ mất dữ liệu

Một trong những sai lầm lớn nhất gây ra mất dữ liệu cho các công ty vừa và nhỏ là họ không nghĩ doanh nghiệp của mình có thể là đối tượng của các cuộc tấn công dữ liệu. Thực tế là mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều có thể là mục tiêu của các hacker.

Chỉ cần công ty của bạn có lưu trữ dữ liệu dưới dạng kỹ thuật số, rủi ro về mất dữ liệu là không thể tránh khỏi. Các doanh nghiệp cần có kế hoạch an ninh mạng để bảo vệ dữ liệu lưu trữ trên mạng và tài nguyên trang web.

Xem thêm: 5 cách bảo mật dữ liệu khi lưu trữ trên đám mây

Sử dụng Wi-Fi công cộng

Hiện nay, Wi-Fi công cộng trở nên phổ biến ở mọi địa điểm có đông người như quán cafe, sân bay, công viên… và miễn phí cho mọi người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn không nên sử dụng Wi-Fi công cộng để truy cập dữ liệu. Đặc biệt là khi thực hiện các tác vụ nhạy cảm như thanh toán trực tuyến hoặc chia sẻ tệp.

 

lưu trữ trên mạng mất dữ liệu

Mạng Wi-Fi công cộng thường không an toàn và những cuộc tấn công man-in-the-middle (hoặc MITM) được sử dụng để chặn dữ liệu bí mật như thông tin thẻ tín dụng và tài khoản đăng nhập. Điều này có thể khiến những dữ liệu này bị mất.

Phân quyền truy cập dữ liệu trang web không hiệu quả

Khá nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ không chú ý trong việc phân quyền truy cập dữ liệu trang web. Bạn không nên cung cấp tài khoản với quyền quản trị admin cho các đối tượng không cần thiết như freelancers, nhân viên không liên quan đến thông tin đó, người cố vấn, khách hàng…

Hãy giới hạn số lượng người dùng có quyền quản trị cho những người thực sự cần nó. Điều này hạn chế rủi ro mất dữ liệu do con người có thể xảy ra.

Xem thêm: TOP 4 dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây tốt nhất [2021]

Không cập nhật bản vá bảo mật

Các công cụ như phần mềm, phần cứng, hệ điều hành thường có những cập nhật thường xuyên, cung cấp đến người dùng bản vá những lỗi bảo mật mà các hackers có thể tận dụng để tấn công dữ liệu. Tuy nhiên, không nhiều người chú ý và cập nhật các phiên bản mới của phần mềm thường xuyên. Điều này có thể gây ra tình trạng mất dữ liệu khi truy cập mạng.

lưu trữ trên mạng mất dữ liệu

 

Chính vì vậy, bạn cần thường xuyên cập nhật các công cụ và trình duyệt web lên phiên bản mới nhất.

Không chú ý bảo mật email

Email là một trong những kênh tấn công dữ liệu phổ biến của ransomware hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người không quá chú ý đến vấn đề bảo mật dữ liệu email.

Bạn nên lưu ý những điều dưới đây để tránh virus hoặc ransomware có thể truy cập dữ liệu của mình thông qua email:

Không mở các tệp đính kèm gửi từ các email không yêu cầu.
Kiểm tra địa chỉ email của người gửi hoặc liên hệ với họ qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp.
Không chia sẻ thông tin nhạy cảm qua email như mật khẩu hay thẻ tín dụng.

Mọi người trong đơn vị không có ý thức về an ninh mạng

Một nguyên nhân có thể dẫn đến việc mất dữ liệu trên mạng là mọi người không có ý thức về việc bảo mật dữ liệu qua mạng. Nhiều người cho rằng, đảm bảo an ninh mạng là nhiệm vụ của nhân viên CNTT. Thực tế, tin tặc có thể tấn công bất kỳ máy tính nào trong hệ thống và nó có thể ảnh hưởng đến những thiết bị còn lại. Chính vì vậy, doanh nghiệp nên có những buổi đào tạo tất cả các nhân viên về các rủi ro kinh doanh liên quan đến các cuộc tấn công mạng.

Sử dụng các ứng dụng ẩn

Có thể bạn không biết, nhiều ứng dụng ẩn không an toàn trước các cuộc tấn công mạng. Mặc dù không thể hạn chế nhân viên truy cập các ứng dụng ẩn này từ thiết bị của họ nhưng các công ty có thể giám sát các ứng dụng này và phê duyệt những ứng dụng ẩn an toàn, đáng tin cậy để mọi người có thể sử dụng.

lưu trữ dữ liệu trên mạng

 

Kết:

Bài viết trên đây đã chia sẻ về 8 sai lầm có thể dẫn đến hiện tượng mất dữ liệu khi lưu trữ trên mạng. Sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây là tiện lợi và tiết kiệm nhưng nó không tránh khỏi rủi ro về dữ liệu. Hãy thực hiện các biện pháp thích hợp để đảm bảo dữ liệu của mình được an toàn nhất.

Liên hệ Cứu Dữ Liệu Bách Khoa Hà Nội 

1900636196